[USKINGS] Top 20 sự kiện thể thao đình đám nhất Hoa Kỳ - P20 - America's cup match : Cuộc rượt đuổi gây cấn giữa những "thủy thủ" tài năng

18-03-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) America's cup match được gọi một cách trìu mến là Auld Mug, là một chiếc cúp được trao cho người chiến thắng trong các cuộc đua tranh Cúp của Mỹ giữa hai du thuyền buồm. Một du thuyền, được gọi là người bảo vệ, đại diện cho câu lạc bộ du thuyền hiện đang giữ cúp và du thuyền thứ hai, được gọi là kẻ thách thức, đại diện cho câu l���c bộ du thuyền đang thách thức nhằm tranh cúp. Thời gian của mỗi trận đấu được xác định theo thỏa thuận giữa người bảo vệ và người thách đấu. Cúp của Mỹ là cúp thể thao quốc tế lâu đời nhất. Cuộc cạnh tranh gần đây nhất cho chiếc cúp diễn ra vào tháng 3 năm 2021.

 

Chiếc cúp ban đầu được trao vào năm 1851 bởi Đội du thuyền Hoàng gia cho một cuộc đua quanh Isle of Wight ở Vương quốc Anh, chiếc cúp này đã được đội đua Mỹ giành được. Ban đầu được gọi là 'R.Y.S. £ 100 Cup ', chiếc cúp được đổi tên thành' America Cup 'theo tên của chiếc du thuyền và được tặng cho Câu lạc bộ Du thuyền New York (NYYC) theo các điều khoản của Chứng thư Quà tặng, giúp chiếc cúp có thể tham gia các cuộc thi quốc tế vĩnh viễn.

 

 

Bất kỳ câu lạc bộ du thuyền nào đáp ứng các yêu cầu quy định trong chứng thư quà tặng đều có quyền thách đấu với câu lạc bộ du thuyền giữ cúp. Nếu câu lạc bộ thách đấu thắng trận đấu, câu lạc bộ đó sẽ giành được quyền quản lý chiếc cúp.

Lịch sử và uy tín gắn liền với America Cup không chỉ thu hút các thủy thủ và nhà thiết kế du thuyền hàng đầu thế giới mà còn có sự tham gia của các doanh nhân và nhà tài trợ giàu có. Đây là một bài kiểm tra không chỉ về kỹ năng chèo thuyền và thiết kế thuyền và buồm, mà còn về kỹ năng gây quỹ và quản lý. Việc tranh cúp rất tốn kém, với các đội hiện đại chi hơn 100 triệu USD cho mỗi đội; Người chiến thắng năm 2013 ước tính đã chi 300 triệu đô la Mỹ cho cuộc thi.

 

 

Chiếc cúp được NYYC tổ chức từ năm 1857 (khi tổ chức giành cúp đã tặng cúp cho câu lạc bộ) cho đến năm 1983. NYYC đã bảo vệ thành công chiếc cúp hai mươi bốn lần liên tiếp trước khi bị Câu lạc bộ du thuyền Hoàng gia Perth đánh bại, đại diện là du thuyền Australia II. Triều đại của NYYC là chuỗi chiến thắng dài nhất (tính theo niên đại) trong lịch sử của tất cả các môn thể thao.

 

 

Từ lần bảo vệ cúp đầu tiên vào năm 1870 đến lần bảo vệ lần thứ 20 vào năm 1967, luôn chỉ có một kẻ thách thức. Năm 1970, lần đầu tiên có nhiều người thách đấu, vì vậy NYYC đã đồng ý rằng những người thách thức có thể chạy một loạt lựa chọn với người chiến thắng trở thành người thách thức chính thức và cạnh tranh với người bảo vệ trong trận tranh Cúp của Mỹ. Từ năm 1983-2017, Louis Vuitton đã tài trợ Cúp Louis Vuitton như một giải thưởng cho người chiến thắng trong loạt lựa chọn thách thức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)