[USKINGS] Top 20 sự kiện thể thao đình đám nhất Hoa Kỳ - P7 - Triple Crown Thoroughbred Racing: "Ông vua" trong những cuộc chiến đua ngựa thế giới

03-03-2021

(Kyluc.vn – Uskings.us) Tại Hoa Kỳ, Triple Crown of Thoroughbred Racing, thường được gọi là Triple Crown, là danh hiệu được trao cho một con ngựa thuần chủng ba tuổi chiến thắng trong các trận đua Kentucky Derby, Preakness Stakes và Belmont Stakes. Ba cuộc đua được tổ chức vào những năm khác nhau, cuộc đua cuối cùng là trận Derby Kentucky vào năm 1875.

 

 

Đua ngựa Triple Crown bao gồm 3 cuộc đua được gọi là Kentucky Derby, The Preakness Stakes và The Belmont Stakes. Để giành lấy “Vương miện ba” danh giá đó, một con ngựa phải chiến thắng cả 3 cuộc đua. Điều này mới chỉ xảy ra 12 lần trong lịch sử và lần gần đây nhất là vào năm 2015. Kentucky Derby là giải đua đầu tiên và lừng lẫy nhất và được tổ chức vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Năm tại Churchill Downs ở Louisville, Kentucky.

 

 

Cuộc đua tiếp theo là The Preakness Stakes, diễn ra vào thứ Bảy thứ ba của tháng Năm tại Trường đua Pimlico ở Baltimore, Maryland. Cuộc đua cuối cùng, The Belmont Stakes, diễn ra 3 tuần sau Preakness và 5 tuần sau The Kentucky Derby tại Belmont Park ở Elmont, New York.

 

 

Danh hiệu Triple Crown được chính thức công bố vào tháng 12 năm 1950 tại bữa tiệc trao giải hàng năm của Hiệp hội đua xe thuần chủng ở New York và được trao cho Sir Barton, con ngựa đầu tiên chiến thắng cả ba cuộc đua (năm 1919). Danh hiệu này sau đó đã được trao cho những người chiến thắng trước năm 1950 sau các bữa ăn tối hàng năm của tổ chức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)