[USKINGS] Top 20 thị trấn độc đáo nhất Hoa Kỳ - P2 - Scottsboro, AL : Thế giới thu nhỏ của hành lý thất lạc

22-03-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Scottsboro là một thành phố thuộc Quận Jackson, Alabama, Hoa Kỳ. Đây là nơi có Unclaimed Baggage Center (tạm dịch: Trung tâm xử lý hành lý thất lạc). Trung tâm này bán các hành lý hàng không có người nhận và không gửi được mà chủ sở hữu của các đường hàng không không thể xác định được vị trí. Trung tâm có các mặt hàng như đồ điện tử, quần áo và bất kỳ mặt hàng nào khác có thể được tìm thấy trong hành lý hàng không bị thất lạc.

Scottsboro là một thành phố thuộc Quận Jackson, Alabama, Hoa Kỳ và được đặt theo tên của người sáng lập Robert T. Scott.  Theo điều tra dân số năm 2010, dân số của thành phố là 14.770 người.  Từ khi được thành lập vào năm 1870 cho đến năm 1890, nó là cộng đồng dân cư lớn nhất ở Hạt Jackson.

Ở Mỹ, việc thất lạc hành lý trên các chuyến bay không phải là chuyện hiếm. Có nhiều hành lý bị thất lạc hoặc vô thừa nhận vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng tất cả những hành lý này đều có một điểm chung, là sẽ được đưa đến nơi xa xôi này.

 

 

Trong một cửa hiệu hàng giá rẻ khổng lồ thuộc thị trấn Scottsboro ở Alabama, những hành lý thất lạc hoặc bị bỏ quên sẽ được mở ra, và những món đồ trong đó sẽ được bán.

Trung tâm xử lý hành lý thất lạc mang tên Unclaimed Baggage Center (UBC) ban đầu là một cơ sở chỉ có một người duy nhất vận hành vào năm 1970. Khi đó, Doyle Owens đã mua một chiếc xe bán tải, đi tới thủ đô Washington và dùng một khoản vay 300 USD để mua lô hành lý thất lạc đầu tiên.

 

 

Ngày nay, công ty này đã có hợp đồng độc quyền với các hãng hàng không Mỹ, nhờ đó có quyền mua và bán hành lý bị thất lạc, không tìm được chủ trong các chuyến bay. UBC tuyên bố là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách nhất ở Alabama, với hơn 1 triệu lượt khách từ khắp thế giới ghé thăm mỗi năm.

 

 

Sau khoảng thời gian 90 ngày nói trên, những hành lý thất lạc chưa được trao trả còn sót lại sẽ trở thành tài sản của hãng hàng không. Các hãng sẽ bán lại những kiện hành lý này cho UBC và UBC sẽ đưa số hành lý về Scottboro. Hãng bay không thu lợi nhuận từ việc bán hành lý này, mà việc bán chỉ nhằm mục đích thu hồi chi phí cho việc cất giữ hành lý thất lạc.

 

 

Nhà kho mà UBC vận hành chiếm hơn một lô ở Scottboro. Tòa nhà chính có khu mua sắm rộng gần 3.800 m2, và gần đó là một tòa nhà phụ cao 3 tầng. Trung tâm mua sắm của UBC sẽ phân loại các món đồ trong các hành lý thất lạc và đưa ra mức giá cho những món đồ có thể bán. UBC thẩm định giá các món trang sức, thử các món đồ điện tử và xóa các dữ liệu cá nhân trong đó, và giặt khô hơn 20.000 món quần áo mỗi ngày tại cơ sở này. Phần lớn những món có thể bán được là quần áo, máy ảnh…

Đôi khi, nhân viên của UBC tìm được những món đồ “ít ngờ tới”, chẳng hạn như những con ếch được đóng gói chân không, một bộ áo giáp phong cách thế kỷ 19, hay bia mộ bằng đá.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ