[USKINGS] Top 20 thiên tài nhỏ tuổi tại Hoa Kỳ - P18 - Timothy Doner (New Yourk) : 16 tuổi thông thạo 23 ngôn ngữ

12-06-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Nếu bạn nghĩ học ngoại ngữ thật khó và rắc rối, thì cứ thử học hơn 20 thứ tiếng cho đến lúc tốt nghiệp cấp 3 xem sao.

Một cậu học sinh 16 tuổi ở thành phố New York, Mỹ, Timothy Doner đã đạt kỷ lục là người biết nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Kỷ lục này có lẽ sẽ khiến khá nhiều người trong chúng ta phải thấy hổ thẹn vì khả năng tiếp thu các kỹ năng học ngoại ngữ.

Chính xác ra, Timothy có thể nói 23 thứ tiếng khác nhau. Chỉ bằng cách tự học vào những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ hè mà cậu bé có thể nói thành thạo các thứ tiếng như Do Thái, Ả rập, Nga, Ý, Ba Tư, Bantu, Anh, Pháp, Hà Lan, Đức và rất nhiều các ngôn ngữ khác. Khi được phóng viên truyền hình hỏi bí quyết đạt được thành tích này, Doner chỉ khiêm tốn trả lời: "Giống như tất cả các đam mê học hành khác, chỉ cần các bạn dành thời gian cho nó thôi".

 

 

Doner bắt đầu hứng thú học hành ngoại ngữ khi bắt đầu học tiếng Do Thái để chuẩn bị cho lễ trưởng thành bar mitzvah vào mùa thu năm 2009 (trong đạo Do Thái, con trai đến 13 tuổi thường tổ chức lễ này để đánh dấu nghi thức là một người trưởng thành).

Sau đó, Doner đã chuyển sang học tiếng Ả rập và chỉ mất đúng 1 tuần để đọc hiểu thông thạo. Dần dà, Doner lại tiếp tục học sang các loại tiếng khác chỉ qua sách dậy ngữ pháp và chương trình ứng dụng về ngôn ngữ Flashcard trên chiếc máy iphone của mình.

Trong quá trình tìm tòi học hỏi, Timothy vô tình xem được clip của một người cũng học nhiều ngôn ngữ Richard Simcott trên trang YouTube mô tả khả năng giao tiếp thành thạo 16 ngôn ngữ của chính anh này.

Điều đáng kinh ngạc là Doner chỉ mất khoảng một đến hai tuần để nghiên cứu hầu hết tất cả các ngoại ngữ.

Theo một số nhà ngôn ngữ học, trang YouTube đã trở thành một trang thông dụng đối với những người yêu thích học ngôn ngữ để học hỏi và cũng là để chia sẻ kinh nghiệm học tập ngoại ngữ của mình. Timothy tự ghi hình lưu lại mỗi lần cậu bé thành thạo một ngôn ngữ, và video gần đây nhất được tải lên trang này là video thứ 11 có hình cậu nói tiếng Hindu.

Timothy thực hành các kỹ năng ngoại ngữ của mình trong thế giới thực bằng cách giao tiếp với các tài xế tắc xi, giao tiếp với các nhân viên trong cửa hàng ăn và giao kết với mọi người từ khắp nơi trên thế giới bằng cách trao đổi email và nói chuyện trên Skype.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)