[USKINGS] Top 20 thiên tài nhỏ tuổi tại Hoa Kỳ - P6 - Jaxon Cota (Texas) : Thần đồng IQ 148 không muốn lớn

30-05-2021

(uskings.us) Cậu bé người Mỹ 11 tuổi (năm 2016) có IQ 148 được học thẳng lên đại học, nhưng nam sinh này lựa chọn học đúng cấp và chơi với bạn bè cùng tuổi.

Jaxon Cota ở thành phố McKinney, bang Texas, Mỹ, gia nhập Mensa - tổ chức dành cho những người thông minh nhất thế giới - từ năm 9 tuổi với IQ 148, NBC News cho hay.

Jaxon biết đọc số có 15 chữ số khi mới hai tuổi. "Những con số luôn hiện ra trong đầu cháu. Chúng có nhiều điểm hấp dẫn, thôi thúc cháu tìm hiểu", cậu bé nói.

 

 

Nam sinh bộc lộ đam mê với số h���c từ rất sớm. Mẹ Jaxon kể, năm hai tuổi, khi chơi cùng bạn bè, cậu bất ngờ ngoảnh lại nhìn ra phía sau bà và nói "78". Ban đầu, bà không hiểu nhưng sau đó nhận ra, con trai đang đọc số hiện lên trên máy điều nhiệt gắn tường.

Bà còn ngạc nhiên hơn khi Jaxon đọc số "350" trên lò vi sóng. Sau đó, cậu bé có thể tự đọc số gồm 15 chữ số.

Đến tuổi đi học, Jaxon thường tham gia các cuộc tranh tài Toán học. Cậu gần đạt điểm tuyệt đối trong MathCON, cuộc thi Toán quốc gia trực tuyến cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12, vượt qua gần 45.000 thí sinh.

Bên cạnh Toán, nam sinh 11 tuổi cũng đam mê môn bóng chày. Jaxon còn dành thời gian thử nghiệm, lắp ráp những mô hình nhỏ. Cậu thậm chí từng phá hỏng bậc thềm trước nhà vì những phát minh của mình.

Với tài năng và trí thông minh, Jaxon Cota không cần học hết các bậc học mà có thể tiến thẳng lên đại học. Tuy nhiên, cậu chỉ muốn là đứa trẻ bình thường, cùng học tập, dành thời gian rảnh để chơi bóng hoặc đi chơi với bạn bè. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Tags: Jaxon Cota