[USKINGS] Top 5 sàn giao dịch NFT nổi bật tại Hoa Kỳ

10-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Hiện nay, với cơn sốt thị trường NFT đang chiếm lĩnh mọi kênh truyền thông tiền điện tử thế giới, bạn chưa xác định đâu thị trường NFT phù hợp với mình thì bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn TOP sàn giao dịch NFT tốt nhất, nơi các tài sản kỹ thuật số có thể được mua hoặc bán một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) - tương tự như Bitcoin - để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng.

NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo. NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường.

 

 

1. OpenSea

OpenSea là một nền tảng phi tập trung dành cho hàng hóa kỹ thuật số, bao gồm nhiều các đồ sưu tâm, vật phẩm, nghệ thuật liên quan đến kỹ thuật số và các tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một chuỗi khối như Ethereum. Không chỉ như vậy, OpenSea còn là một công cụ tổng hợp tất cả tài sản kỹ thuật số và đưa tài sản kỹ thuật số này có sẵn trên các thị trường khác.

OpenSea được thành lập tại NYC vào năm 2017 bới Devin Finzer và Alex Atallah và là công ty đi tiên phong trong không gian NFT. Gần đây, tổ chức này đã nhận được khoảng đầu tư 23 triệu USD để đẩy tầm nhìn của mình lên một tầm cao mới.

Ưu điểm của việc sử dụng OpenSea là bao gồm việc cho phép người dùng tạo NFT, chẳng hạn như một người nghệ sĩ kỹ thuật số, nhận tiền bản quyền tương ứng với giá trị của mã thông báo.

2. Rarible (RARI)

Rarible là thị trường NFT đầu tiên do cộng dồng sở hữu, nơi bạn có thể tạo hay mua bán các bộ sưu tập kỹ thuật số. Dự án có trụ sở tại Moscow do Alex Salnikov và Alexei Falin thành lập vào đầu năm 2020.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập thị trường để tạo và hiện thị tác phẩm nghệ thuật của họ. Người dùng cũng có thể thu thấp các tác phẩm nghệ thuật được hiển thị bằng cách mua chúng bằng mã thông báo Ethereum. Đó là một thị trường không được ai giám sát do đó bạn hoàn toàn sở hữu các mã thông báo của mình. Nền tảng này cũng được cung cấp toàn quyền sỡ hữu trí tuệ (IP) cho người dùng thông qua Bằng chứng xuất xứ.

Mục tiêu đi đến cuối cùng của Rarible là chuyển đổi các nền tảng thành một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung), nơi mà mọi quyết định sẽ hoàn toàn do người dùng nền tảng đưa ra. Đối với điều này, mã thông báo RARI sẽ đóng một vai trò quan trọng.

3. SuperRare

SuperRare là một phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số có các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số phiên bản giới hạn duy nhất. Mỗi tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi một nghệ sĩ và được mã hóa như một vật phẩm kỹ thuật số có thể sưu tầm được bằng tiền điện tử mà bạn có thể sở hữu và giao dịch.

Cơ sở thu thập SuperRare vốn mang tính xã hội. Vì các bộ sưu tập kỹ thuật số có hồ sơ minh bạch về quyền sở hữu. Các người ở tầng lớp xã hội có thể giúp bạn dễ dàng đánh giá giá trị khác xung quanh các mặt hàng trên thị trường.

Nền tảng này đang ở giai đoạn đầu phát triển và chưa được triển khai đầy đủ. Do đó, nó hiện lấy nguồn nghệ thuật từ một số nghệ sĩ được lựa chọn cẩn thận. Các nghệ sĩ quan tâm có thể đăng ký thông qua trang web. SuperRare gần đây đã huy động được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư để phát triển thêm nền tảng và khởi chạy lại vào năm sau.

4. Mintable

Mintable là một thị trường NFT phi tập trung không được giám sát được thành lập bởi Zack Burks vào năm 2018. Nền tảng này được hỗ trợ bởi nhà đầu tư mạo hiểm và người đam mê tiền điện tử Mark Cuban.

Mintable là một trong những nền tảng đầu tiên cho phép đúc không khí (mặc dù cũng có thể đúc bình thường). Mintable đã kết hợp các giải pháp 2 lớp của Immutable X cho phép nó đúc NFT mà không phải trả trước bất kỳ khoản phí gas nào. Bằng cách này, người tạo có thể vẫn ở trên nền tảng Ethereum và tiết kiệm khoản phí gas khổng lồ phải trả cho người khai thác Ethereum. Immutable X giải quyết cả ba vấn đề của bộ ba mở rộng quy mô NFT: khả năng truy cập, khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng và phân quyền. Các giải pháp 2 lớp tương tự sẽ được tích hợp trên OpenSea trong tương lai gần.

5. Nifty Gateway

Nếu bạn muốn mua hoặc bán NFT của mình và xử lý thanh toán thông qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, thì Nifty Gateway sẽ là lựa chọn của bạn. Nifty Gateway là một nền tảng dựa trên blockchain để truy cập các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay — từ các nghệ sĩ như Cey Adams, Kenny Scharf, Jon Burgerman và Trevor Jones đến các bộ sưu tập trò chơi tiền điện tử phổ biến như CryptoKitties. Mỗi bộ sưu tập mở vào một thời điểm cụ thể (giảm) và chỉ có sẵn trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nifty Gateway được thành lập bởi anh em Cock Foster (Duncan Cock Foster và Griffin Cock Foster) vào năm 2018. Sau đó công ty được tiếp quản bởi Gemini LLC, một trang web trao đổi tiền điện tử với hai chủ sở hữu và người sáng lập, anh em nhà Winklevoss (Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)