(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P1 - Hamburger: Món ngon đặc trưng văn hóa Mỹ

04-10-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Bánh hamburger là một phần bản sắc dân tộc của Mỹ. Nhưng làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể “sở hữu” những chiếc bánh mì thịt bò thơm ngon và nổi tiếng này?

 

 

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu một vài điều và xác định thực chất của bánh hamburger là gì: Hamburger là một loại thức ăn bao gồm bánh mì kẹp thịt xay (thường là thịt bò) ở giữa. Miếng thịt có thể được nướng, chiên, hun khói. Hamburger thường ăn kèm với pho mát, rau diếp, cà chua, hành tây, dưa chuột muối chua, thịt xông khói, hoặc ớt; ngoài ra, các loại gia vị như sốt cà chua, mù tạt, sốt mayonnaise, hoặc "nước xốt đặc biệt"cũng có thể thể rưới lên món bánh. Loại bánh hamburger có topping là pho mát được mọi người gọi là hamburger pho mát.

Nguồn gốc của bánh hamburger không rõ ràng lắm, nhưng phiên bản thịnh hành là vào cuối năm  những năm 1800, những người di cư châu Âu đến châu Mỹ trên những con tàu của Hamburg Lines và được phục vụ những miếng thịt được làm chín nhanh chóng trên vỉ và đặt giữa hai miếng của bánh mì.

 

 

Theo Thư viện Quốc hội Mỹ, Louis ’Lunch ở New Haven, Connecticut phục vụ món thịt bò băm giữa những lát bánh mì vào năm 1895. Một câu chuyện khác kể về sự ra đời của bánh hamburger một thập kỷ trước đó ở Seymour, Wisconsin. Người ta kể rằng, vào năm 1885, “Hamburger Charlie” Nagreen, khi không thành công trong việc bán thịt viên tại một hội chợ quận, đã quyết định đặt chúng vào giữa hai miếng bánh mì để dễ ăn hơn khi đang di chuyển. Cuối cùng, Menches Brothers tuyên bố đã phát minh ra món ăn này tại một hội chợ quận năm 1885 ở Hamburg, New York. Khi câu chuyện diễn ra, hai anh em đã hết thịt lợn để ăn bánh mì kẹp xúc xích và thay vào đó họ đã nấu một chiếc bánh mì thịt bò bằm, có vị…cà phê và đường nâu.

 

 

Mặc dù lịch sử ra đời còn nhiều tranh cãi, chiếc bánh hamburger nhanh chóng trở nên phổ biến. Năm 1904, nó được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới St. Năm năm sau, ông đồng sáng lập White Castle và chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt đầu tiên trên thế giới ra đời.

Một thế kỷ sau, bánh mì kẹp thịt được bán trên khắp thế giới với vô số biến thể. Chúng là thực phẩm chủ yếu của các cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà hàng cao cấp. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 50 tỷ chiếc bánh mì kẹp thịt được ăn mỗi năm, tức là 3 trên mỗi người Mỹ mỗi tuần. Bánh mì kẹp thịt chiếm 40% tổng số bánh mì được bán và chiếm hơn 70% thịt bò phục vụ trong các nhà hàng thương mại.

 

 

Bất chấp những nỗ lực trong Thế chiến thứ nhất nhằm đổi tên món ‘hamburger’ không yêu nước thành ‘bánh sandwich tự do’, nó vẫn tiếp tục mang tên Hamburg, thành phố từ nơi món bánh mì thịt bò bằm bắt đầu thống trị thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)