(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P2 - Bánh Táo: Món tráng miệng gắn liền với lịch sử nước Mỹ

05-10-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Câu nói 'người Mỹ như bánh táo' đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Truy tìm lại sớm nhất là 1851, biểu hiện này được sử dụng để thể hiện lòng yêu nước, thường được nghe khi thảo luận về những thứ như bóng chày, bia hoặc rock-n-roll. Nhưng ở một đất nước nơi táo không phải là quê hương của đất - cũng không phải là chiếc bánh cho vấn đề đ�� - làm sao chiếc bánh táo trở nên được nhúng vào trong bản sắc Mỹ?

 

 

Trước khi những người hành hương lên đường đến Tân Thế giới, các nền văn hóa châu Âu và châu Á đã kết hợp táo vào ẩm thực của họ hàng nghìn năm trước đó. Văn bản đầu tiên đề cập đến quả táo là của Alexander Đại đế vào năm 328 TCN: ông nhấn mạnh rằng những quả táo của Kazakhstan dường như bị "lùn", trước khi mang chúng về Macedonia để trồng trọt. Vào cuối thế kỷ 14, bánh ngọt và bánh mặn đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực ở Anh, và vì vậy không có gì ngạc nhiên khi táo được đưa vào các loại bánh ngọt này; tuy nhiên, chúng theo truyền thống được làm mà không có lớp vỏ do giá đường cao. Mãi đến thế kỷ 15, những người thợ làm bánh Hà Lan mới biến chiếc bánh táo không có lớp vỏ thành loại bánh ngọt kiểu lưới mà chúng ta thường thấy ngày nay. Chỉ một thế kỷ sau, những chiếc bánh này có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu bao gồm Ý, Đức và Pháp.

 

 

Năm 1697, người ta thấy nước Mỹ đề cập đến chiếc bánh táo đầu tiên trong cuốn sách của Allen Metcalf, Nước Mỹ trong So Many Words: Những từ đã định hình nước Mỹ. Được cho là do những người nhập cư Thụy Điển, Hà Lan và Anh mang đến, bánh táo nhanh chóng trở thành một phần của nền ẩm thực Mỹ. Nhưng thú vị thay, món ăn này đã được những người định cư tuyên bố là 'độc nhất vô nhị' thay vì ghi nhận nguồn gốc văn hóa thực sự của nó.

 

 

Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ, American Cookery, bao gồm hai công thức làm bánh táo, cả hai đều không tuyên bố về nguồn gốc của công thức. Vào đầu thế kỷ 20, chiếc bánh đã được coi là một phần quan trọng của văn hóa Mỹ. Vào đầu những năm 1920, món ăn này được đưa vào các tác phẩm văn học, và đến những năm 1940, 'as American as apple pie' được đặt ra như một biểu hiện của lòng yêu nước. Mặc dù bánh táo có thể không phải là ‘Mỹ’, nhưng cội nguồn của nó trong lịch sử của quốc gia này đã được thêu dệt một cách phức tạp vào kết cấu văn hóa của nó.

Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là lý do cho sự nổi tiếng của món ăn: độ ngon của nó. Với các thành phần như đường nâu, quế và nhục đậu khấu, không có gì lạ khi Apple Pie được trao tặng ngày lễ của riêng mình - Ngày bánh táo quốc gia được tổ chức vào ngày 13 tháng 5.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)