(Uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P3 - Hot dogs : Món ăn biểu tượng trên đường phố Mỹ

06-10-2022

(Kyluc.vn - uskings.us) Biểu tượng nóng bỏng của nước Mỹ được ăn trong các sân vận động và tiệc nướng, món hot dog khiêm tốn lại có nguồn gốc ở một nơi rất khó xảy ra: bãi biển.

 

 

Hãy bắt đầu với món xúc xích. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ năm 700 trước Công nguyên, với sự xuất hiện của nó trong Homer’s Odyssey, nhưng một số nhà sử học tin rằng xúc xích đầu tiên không được tạo ra cho đến thế kỷ 1 sau Công nguyên. Truyền thuyết kể rằng đầu bếp của Hoàng đế Nero, Gaius, đã cắm một con dao vào con lợn quay chưa được làm sạch kỹ lưỡng, và phần ruột rỗng, căng phồng rơi ra ngoài. Anh thốt lên với phát hiện của mình và thử lấp đầy vỏ bằng thịt xay và gia vị. Trong suốt nhiều thế kỷ tiếp theo, xúc xích đã đi khắp châu Âu, tìm đường đến Đức, một quốc gia đã áp dụng loại xúc xích này làm của riêng mình. Ngày nay, cả Frankfurt và Vienna đều tuyên bố về việc tạo ra mặt hàng chủ lực hiện đại của Đức này. Nhưng làm thế nào mà hot dog lại được từ Đức đến Mỹ?

 

 

Nhiều người Đức nhập cư đến Thế giới mới vào những năm 1800, mang theo truyền thống ẩm thực của họ. Người ta tin rằng những chiếc xúc xích đầu tiên, được gọi là "xúc xích dachshund", đã được một người nhập cư Đức bán tại một xe hàng thực phẩm ở New York vào những năm 1860. Vào khoảng năm 1870, một người Đức nhập cư tên là Charles Feltman đã mở quầy xúc xích đầu tiên trên đảo Coney. Năm đó, ông đã bán được hơn 3.600 bánh mì xúc xích.

Ở góc của đại lộ Surf và Stillwell, bạn có thể thấy một đám người đi biển xếp hàng dưới những tấm biển cao, màu trắng mang tên “Nathan’s Famous” cùng dòng chữ quảng cáo đầy tự hào: Bản gốc xúc xích nổi tiếng thế giới kể từ năm 1916.

 

 

Tuy nhiên, chỉ cách đó hai dãy nhà, bạn có thể phát hiện ra một tấm biển khác được gắn vào một cửa hàng nhỏ ngay bên bên cạnh tàu lượn siêu tốc Cyclone lịch sử với nội dung: Feltman’s of Coney Island: The original hot dog – 1867 (Feltman’s của đảo Coney: Hot dog bản gốc – 1867).

Khi món hot dog xuất hiện từ đông sang tây, nó trở nên phổ biến trong văn hóa Mỹ: nó xuất hiện tại các bữa tiệc nướng ở sân sau và lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7, thậm chí được đưa vào thực đơn của Nhà Trắng vào năm 1939. Năm 1939, Vua George VI của Anh và Nữ hoàng Elizabeth đã có chuyến thăm hoàng gia đầu tiên tới Hoa Kỳ. Franklin D Roosevelt và đệ nhất phu nhân tổ chức một bữa ăn ngoài trời, tại đó Eleanor quyết định phục vụ món xúc xích.

 

 

Hotdog còn lan truyền khắp cả đất nước như một làn song nhập cư sang khác đất nước khác nhau. Hotdog Chicago vào thời kỳ khủng hoảng, khi các loại toping mà mỗi người chọn để cho lên trên hot dog, mặc dù Chicago không phải nơi duy nhất trong việc tạo ra quá nhiều topping cho những chiếc Hot dog đặc biệt này. Hằng năm vào 4/7 Nathan’s có một cuộc thi ăn Hot dog.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)