[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P33 - Rocky Mountain Oysters : Thử thách can đảm với món ngon nổi tiếng nhất Colorado

01-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Bên dưới lớp vỏ giòn, vàng và quyến rũ này là một bí mật bạn không thể ngờ tới. Món ăn đặc sản với tên gọi Rocky Mountain Oysters không phải là những con hàu (Oyster) chiên giòn mà thực chất là tinh hoàn bò chiên giòn.

Rocky Mountain Oysters  đã tìm đường vào trái tim và dạ dày của người Colorado như một món ăn mới lạ và hấp dẫn của phương Tây. Bây giờ, bạn có thể nghĩ, "Người dân Colorado lấy hàu (Oysters) ở đâu trong khi khu vực này không giáp biển?" Đây như một cú lừa, Oysters  trong món này không có nghĩa là hàu mà là cách nói láy cho phần tinh hoàn bò đực thường được thái lát, chiên giòn và thưởng thức. Nhưng trước khi bạn hoàn toàn tránh xa món ăn này, đây là lý do tại sao Coloradans bị cuốn hút bởi Rocky Mountain Oysters.

 

 

Rocky Mountain Oysters có một lịch sử lâu đời ở vùng Rocky Mountain của Colorado và các tiểu bang miền tây khác và thậm chí kéo dài đến tận Canada. Những người chăn nuôi gia súc ở vùng tây sớm cần nguồn thức ăn rẻ tiền, vì vậy họ thường thử nghiệm với các loại thực phẩm khác nhau và có phần kỳ lạ.

Nông dân thường thiến những con bò đực còn non nhằm kiểm soát sinh sản và giúp quản lý tính khí của động vật. Khi thức ăn khan hiếm, và không có gì sẽ lãng phí, những chủ trang trại này tìm nhiều cách để chế biến tinh hoàn bò và tạo nên món Rocky Mountain Oysters.

 

 

Có một số nơi để thử Rocky Mountain Oysters trên khắp Colorado. Nhà hàng nổi tiếng nhất là Buckhorn Exchange, nằm ở Denver và mở cửa từ năm 1893, trở thành nhà hàng lâu đời nhất của thành phố.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)