[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P34 - Pancake : Món bánh vạn năng, cân mọi loại topping

04-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Pancake là món bánh ăn sáng, ăn nhẹ phổ biến ở Mỹ và một số nước phương Tây, cùng được làm từ trứng, bột, sữa và vài gia vị khác. Đặc biệt, chiếc bánh này còn được biết đến với khả năng "thiên biến vạn hoá". Bạn có thể ăn chúng vào buổi sáng với một ít trái cây, mứt, syrup, hoặc ăn như món tráng miệng cùng với kem, whipping cream..

Pancake là một món bánh ăn sáng thuộc hàng "quốc dân" ở Mỹ. Thậm chí, người Mỹ thích Pancake đến mức có hẳn một ngày để vinh danh món ăn này, gọi là Pancake Day (ngày 5 tháng 3 hằng năm). Và vì để không chỉ giới hạn cho buổi sáng, người Mỹ còn phát minh ra cụm từ "breakfast at midnight (ăn sáng lúc nửa đêm)" để có thể ăn các món ăn sáng như pancake vào nửa đêm, hoặc bất kì thời điểm nào trong ngày mà họ thích.

 

 

Bánh pancake (hay còn gọi là bánh nướng chảo) là một loại bánh ngọt bắt nguồn từ Pháp, tên gọi pancake bắt nguồn từ cách chế biến loại bánh này, bột bánh được làm chín bằng phương pháp chiên/rán trên chảo với rất ít dầu hoặc bơ mà không cần sử dụng đến lò nướng. Bột làm bánh pancake được kết hợp từ 4 nguyên liệu chính là bột mì, trứng, sữa và bơ, bánh có dạng hình tròn mỏng, dẹt như cái đĩa.

 

 

Khi đã tìm hiểu bánh pancake là gì thì không thể không tìm hiểu câu chuyện thú vị về nguồn gốc loại bánh này. Vào năm 1895 tại Maitre ở Monte Carlo’s Cafde Paris thuộc miền Tây Bắc nước Pháp, có một người bồi bàn mười bốn tuổi tên là Henri Carpentier trực tiếp hầu bàn ăn hoàng tử Wales. Trong một lần chế biến món bánh tráng miệng cho hoàng tử, Henri đã làm cháy chiếc bánh nhưng lại không có đủ thời gian để làm một chiếc bánh mới. Trong lúc cực kì lo lắng, anh đã thử nếm chiếc bánh và tin rằng nó đủ ngon để mang ra phục vụ cho hoàng tử.

 

 

Không ngờ sau khi thưởng thức chiếc bánh này vị hoàng tử vô cùng thích thú và yêu cầu thưởng cho người làm chiếc bánh này chiếc mũ panama, một cây mía và một chiếc nhẫn quý. Và chiếc bánh đó được mang tên là pancake (nghĩa là chiếc bánh rán trên chảo).

Pancake đã đi từ một món ăn sáng sang món ăn "cả ngày", có các cửa hàng chuyên về pancake mở ra cả ngày ở nhiều bang của Mỹ. Dù phần lớn thời gian, pancake thường được biết đến như món ngọt, ăn kèm cùng trái cây, siro đường, kem... thì pancake cũng có thể kết hợp với các món mặn như bacon, trứng bác... chẳng sao cả. Pancake mặn thường được dùng để ăn sáng và ăn nhẹ giống với pancake ngọt, tuy nhiên không phổ biến bằng.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)