[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P36 - Corn dogs : Món ăn vặt quốc dân trên khắp đường phố Hoa Kỳ

10-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Món corn dogs được làm từ xúc xích (thường cùng loại với hot dog – bánh mỳ kẹp xúc xích, thường có thêm mù tạt, nước sốt cà chua, hành, mayonnaise, gia vị,…) gắn trên một que nhỏ, bên ngoài bọc một lớp bột bột ngô dày đã chiên giòn.

Nguồn gốc của corn dog đến từ những người Đức mới nhập cư đến ở Texas. Họ – những người Đ���c mới nhập cư đã sản xuất xúc xích để buôn bán, nhưng họ gặp khó khăn khi bán đồ ở Texas. Vì vậy, họ lấy xúc xích, cuộn chúng trong bột bánh ngô và chiên chúng. Từ đó món corn dog ra đời. Sau này họ đã thêm những chiếc que vào món ăn này.

 

 

Vào năm 1927, ý tưởng về món ăn chiên trên que đã được nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Vào năm 1929, bằng sáng chế đã được chấp nhận. Trên bằng sáng chế, có nói rằng nhiều loại thực phẩm khác ngoài xúc xích cũng có thể được sử dụng giống như cách chế biến corn dogs. Bằng sáng chế cũng nói rằng với một chiếc que, nó sẽ cho phép xử lý dễ dàng hơn và ăn thức ăn chiên một cách sạch sẽ hơn.

 

 

Món corn dogs được chế biến lần đầu tiên ở Mỹ là vào năm 1937. Trong một trận đấu bóng chày của trường trung học ở Adel, Iowa, những người bán hàng trong sân bóng đã hết bánh xúc xích cho món hot dogs của họ. Roger Newman, một chủ quán rượu địa phương, người điều hành một trong những nhà cung cấp, đã lấy những chiếc xúc xích còn lại để làm những chiếc corn dogs không cần que xiên. Anh ấy tẩm từng chiếc xúc xích bằng bột ngô đã chuẩn bị cho một món cá sắp tới, và quay trở lại sân bóng với những chiếc corn dogs này. Mặc dù không có bất kỳ chiếc que nào cho món corn dogs, nhưng những khách hàng đã giữ món ăn này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một số khách cầm corn dogs bằng giấy sáp, hay giấy nến.

 

 

Khi món corn dog xuất hiện từ đông sang tây, nó trở nên phổ biến trong văn hóa Mỹ: những chiếc corn dg xiên que  xuất hiện tại các bữa tiệc nướng, hội chợ và lễ hội. Thậm chí, nó còn được đưa vào thực đơn của Nhà Trắng vào năm 1939. Năm 1939, Vua George VI của Anh và Nữ hoàng Elizabeth đã có chuyến thăm hoàng gia đầu tiên tới Hoa Kỳ. Franklin D Roosevelt và đệ nhất phu nhân tổ chức một bữa ăn ngoài trời, tại đó Eleanor quyết định phục vụ món xúc xích. Chưa bao giờ thử món này trước đây, Nữ hoàng hỏi, "Làm thế nào để bạn ăn món này?" Cùng năm đó, West Coast đã khánh thành quầy bán corn d0g của riêng mình, khi Paul và Betty Pink mở cửa hàng Pink’s nổi tiếng ở Los Angeles.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)