[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P37 - Mac n cheese: Món ngon gợi nhớ về ký ức tuổi thơ không thể thiếu của người Mỹ

11-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Có thể nói mac n cheese (nui và phô mát) là món ăn quen thuộc trong ký ức nhiều người dân Mỹ vì hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách làm đơn giản của nó.

Macaroni and cheese (tiếng Anh: Macaroni and cheese) đôi khi được người Mỹ gọi là mac 'n' cheese, người Anh gọi là macaroni cheese, là một món mì ống macaroni được nấu chín ăn kèm với sốt phô mai, phổ biến nhất là phô mai Cheddar. Món này cũng có thể ăn kèm với nhiều thức ăn khác chẳng hạn như vụn bánh mì, thịt và rau.

Không thể nghi ngờ rằng nguồn gốc xuất xứ của món ăn này là từ Ý, vì người ta tìm thấy công thức chế biến món mì ống và pho mát từ cuối thế kỷ 13 ở miền nam nước Ý. Cuốn sách Liber de coquina, được viết bằng tiếng Latinh bởi một người quen thuộc với triều đình Neapolitan sau đó dưới sự chỉ đạo của Charles II xứ Anjou (1248-1309) có một công thức gọi là de lasanis mà chúng ta có thể gọi là công thức đầu tiên của "macaroni và pho mát".

 

 

Những miếng lasagne được làm từ bột nhào lên men và cắt thành những hình vuông dài 2 inch được luộc chín. Sau cùng, lasagne được phục vụ sau khi một lớp pho mát bào, có lẽ là phô mát Parmesan. Tác giả của cuốn sách đề xuất sử dụng các loại gia vị dạng bột và xếp các tấm lasagne, giống như ngày nay, với pho mát nếu muốn.

Nhưng mì ống và pho mát của người Mỹ có hai nguồn gốc chính được khẳng định. Ban đầu, người ta cho rằng mì ống và pho mát là một món thịt hầm có nguồn gốc từ bữa ăn tối ở nhà thờ ở New England. Ở đông nam Connecticut, nó được biết đến từ lâu với cái tên bánh pudding macaroni.

 

 

Trong giả thiết thứ hai, và nổi tiếng hơn, và nhiều khả năng là câu chuyện gốc. Người ta nói rằng món mì ống và pho mát cổ điển của Mỹ đã cùng Thomas Jefferson trở về Virginia sau chuyến du lịch ở Ý. Jefferson đã mang về một chiếc máy làm mì ống từ Ý. Con gái của ông, Mary Randolph, trở thành bà chủ ngôi nhà sau khi vợ của Jefferson qua đời và bà được ghi nhận là người đã phát minh ra món ăn sử dụng mì ống và pho mát Parmesan. Sau đó, Parmesan được thay thế bằng pho mát cheddar. Dù sao, đây cũng chỉ là một giả thiết, nhiều khả năng Jefferson đã bắt gặp món ăn này ở Ý và mang công thức về.

Trong những năm 1960 và 1970, khi ngày càng nhiều phụ nữ rời khỏi căn bếp gia đình và tham gia lực lượng lao động, mac n cheese là một lựa chọn ăn tối phổ biến vì nó rất dễ làm và nhanh chóng. Ngay cả những đứa trẻ cũng có thể tự chuẩn bị món ăn khi vắng mặt mẹ.

 

 

Các đầu bếp hàng đầu tại các nhà hàng ngon nhất của Mỹ thường có công thức lấy cảm hứng từ mac n cheese để thêm vào thực đơn. Và, tất nhiên, có những thành phần đặc biệt được thêm vào để tạo cảm giác cho người sành ăn. Thịt xông khói, bông cải xanh, tôm hùm, nước sốt nóng và ớt,.. đều có thể trở thành một nguyên liệu làm tăng hương vị và đưa món món mac n cheese đơn giản lên một tầm cao mới. Bạn thậm chí có thể làm bánh mì mac và bánh mì phô mai nướng hoặc bánh pizza mac n cheese.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)