[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P38 - Garbage Plate : Món ăn "vét sạch tủ lạnh"

13-10-2021

(kyluc – uskings.us) Thành phố Rochester, New York, rất nổi tiếng với món ăn mang cái tên không-thể-khó ngửi –hơn, Garbage Plate (Garbage có nghĩa là rác). Món này có nguồn gốc từ nhà hàng thức ăn nhanh của Nick Tahou Hots hơn 50 năm trước.

Năm 1918, Alexander Tahou mở một nhà hàng ở Rochester có tên là Hots and Potatoes. Đây là một món ăn bao g���m tất cả mọi thứ mà nhà bếp có thể nấu - thịt và khoai tây cùng với một vài món khác được cho vào để tạo thành một bữa ăn phồn thực. Nick, con trai của Alexander, tiếp quản điều hành và đổi tên món ăn thành Garbage Plate.

 

 

Về lịch sử ra đời, cách đây rất lâu các sinh viên đại học đã hỏi Nick Tahou làm cách nào để tạo ra một món ăn có "toàn rác". Nhờ sự sáng tạo, Nick đã nhào nặn nên một đĩa thức ăn gồm hai miếng bánh hamburger, phủ khoai tây chiên lên trên, thêm salad macaroni (một loại mì ống), cùng một chút nước sốt đậu và kết thúc đĩa thức ăn với thật nhiều tương cà. Món này còn được dùng kèm thêm với bánh mì cuộn hoặc bánh mì. Vào những năm 1980, món ăn của Nick trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới sinh viên, và cuối cùng nổi đình đám với cái tên Garbage plate độc đáo.

 

 

Các nhà hàng trên khắp thành phố Rochester phục vụ nhiều biến thể hoặc bắt chước món ăn kết hợp nổi tiếng này, nhưng bản gốc sáng chế vẫn thuộc về ông Nick Tahou. Các nhà hàng khác trong khu vực Rochester đã cố gắng đưa Garbage plate vào thực đơn nhưng bị buộc phải đổi tên thành những tên gọi khác như Dumpster plate,  Messy Plate, Sloppy Plate, Dog Dish, và Plat du Refuse.

 

 

Ngày nay, có rất nhiều phiên bản Garbage plate khác nhau được phục vụ, chẳng hạn như bánh mì kẹp pho mát, thêm  xúc xích, trứng, khoai tây chiên, salad mì ống và bít tết. Tất cả đều có cùng phần đế là một nửa khoai tây chiên, và nửa còn lại với một đống salad mì ống. Sau đó, đến bất cứ thứ gì thực khách muốn thêm vào phần ăn, chẳng hạn như trứng hoặc bánh mì kẹp thịt,... và phủ trên tất cả mọi thứ là một vài thìa hành và một ít mù tạt.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)