[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P39 - Hoppin ‘John: Món ăn chào năm mới của miền Nam Hoa Kỳ

14-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ở miền Nam nước Mỹ, vào đầu Năm mới, người dân sẽ ăn món Hoppin ‘John. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn, Hoppin ‘John sau khi du nhập đến Nam Mỹ đã trở thành món ăn truyền thống và có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu Năm mới tại đây.

 

 

Đây là món ăn truyền thống của người dân vùng Nam Mỹ, có tên Hoppin 'John. Có thể hiểu đơn giản hơn, nó là món đậu Hà Lan với thịt lợn, gạo, ăn kèm với rau cải hoặc các loại rau khác có màu xanh (tượng trưng cho màu đồng tiền) và bánh ngô (màu của vàng). Hoppin 'John có nguồn gốc từ châu Phi và miền tây Ấn và được những người nô lệ đưa sang châu Mỹ.

 

 

Mặc dù bất kỳ loại đậu khô nào cũng có thể được sử dụng cho món hoppin ’John, nhưng đậu mắt đen là loại truyền thống nhất. Loại đậu này tình cờ có nguồn gốc từ Tây Phi, dẫn đến niềm tin rằng những người Châu Phi làm nô lệ đã mang đậu theo họ, trồng chúng vào môi trường mới và tạo ra một món ăn gợi nhớ họ về những ngôi nhà đã mất. Điều này có lẽ chỉ đúng một phần.

Công thức của món Hoppin John xuất hiện lần đầu vào năm 1847 trong cuốn The Carolina Housewife của Sarah Rutledge và đã được các đầu bếp chuyên nghiệp và giới chuyên gia lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 

 

Theo quan niệm của người dân nơi đây, món ăn trên thể hiện ước vọng về sự giàu có, mùa màng bội thu, công việc thuận lợi. Trong đó các loại đậu tượng trưng cho tiền xu, các loại rau đại diện cho màu sắc xanh của đồng USD, còn bánh ngô sở hữu màu sắc của vàng - thứ tượng trưng cho giàu có.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)