[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P40 - Kem Akutaq : Món tráng miệng từ mỡ động vật có một không hai từ Alaska

17-10-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) Ở vùng Alaska xa xôi, có một món kem độc đáo được người dân thưởng thức mà chỉ cần nói đến thành phần nguyên liệu thôi cũng đủ đến khiến bạn “mắt tròn mắt dẹt” vì kinh ngạc. Đó là món kem Akutaq với nguyên liệu chính là mỡ động vật.

Từ lâu, kem là món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Tại Ý, các món kem của nước này đã vượt qua ranh giới, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực thế giới. Chúng ta thường biết kem được làm từ sữa, trứng, trái cây, ngũ cốc… Nhưng khi tìm hiểu đến kem Akutaq mới bất ngờ phát hiện, mỡ động vật cũng có thể tạo nên những cốc kem đầy hương vị và mát lạnh. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại kem đặc biệt này nhé!

 

 

Tại vùng Đông Siberia ( Nga) đến Alaska (Mỹ), Canada và Greenland, người Eskimo từ lâu đã quen với khí hậu lạnh giá khắt nghiệt của nơi này. Với người Eskimo, ẩm thực không chỉ là những món ăn làm no bụng, nuôi dưỡng sức khỏe, ẩm thực còn là cách người ta dùng để chống lại sự khắt nghiệt của khí hậu. Chính vì thế, giữa vô vàng nền ẩm thực nổi tiếng, ẩm thực của người Eskimo nổi bật, độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Trong đó, nhiều thực khách đã ngỡ ngàng khi thưởng thức món kem Akutaq từ mỡ động vật.

Akutaq trong ngôn ngữ của người dân nơi đây có nghĩa là “kết hợp chúng lại với nhau” nên bạn có thể hiểu kem Akutaq là sự kết hợp các nguyên liệu lại với nhau. Mỡ động vật và tuyết là hai nguyên liệu chính để làm kem. Mỡ động vật thường là mỡ tuần lộc, hải cẩu, loài cá trên mặt băng tuyết kết hợp cùng tuyết mới rơi và các loại trái cây mọng nước. Kem Akutaq cũng có thể được chế biến từ thịt và mỡ nai sừng tấm cùng với một số nguyên liệu đặc trưng của vùng Alaska khác. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng với người dân bản địa đây là món ăn luôn góp mặt trong những ngày đi săn. Món kem sẽ giúp cung cấp năng lượng để người dân chống lại được khí hậu lạnh buốt.

 

 

Mỗi Gia Đình Sở Hữu Một Công Thức Làm Kem Akutaq Riêng

Đối với người Eskimo, mỗi gia đình sẽ sở hữu công thức làm kem Akutaq riêng. Vì vậy, trên bản đồ ẩm thực nơi đây, bạn có thể được thưởng thức những món kem Akutaq “không đụng hàng”.

Sau khi kết thúc mùa săn bắn, phần mỡ thu được từ các loại động vật sẽ được người phụ nữ trong nhà tận dụng để làm kem. Họ sẽ trộn đều mỡ động vật cùng với tuyết trắng cho đến khi nguyên liệu quyện đều, mềm mịn và nóng chảy ra. Sau đó, họ tiếp tục cho các loại quả mọng nước, đường, dầu olive, cá vào trộn đến khi kem trở nên mịn màng.

Loại quả mọng sử dụng để làm kem thường được quyết định dựa vào khu vực sinh sống. Điều đặc biệt là khi người Eskimo lựa chọn loại quả mọng nào để làm kem thì loại quả đó sẽ theo công thức của họ suốt đời, không thể thay đổi. Nếu họ làm kem từ loại quả mọng khác sẽ làm họ bị mất đi địa vị xã hội của mình.

Ngày nay, ngoài mỡ động vật, kem Akutaq còn được làm từ shortening – một dạng chất béo dạng rắn được làm từ dầu thực vật như đậu tương, dầu hạt bông cùng với đường và nho khô. Dù không chuẩn vị như công thức làm kem truyền thống nhưng Akutaq vẫn giữ nguyên sức hút của mình với cả người dân bản địa lẫn du khách.

Kem Akutaq Đãi Khách Quý

Trong truyền thống, món kem Akutaq luôn có mặt trong danh sách món ăn của đám tang, lễ kỷ niệm của cuộc đi săn đầu tiên của một cậu bé và trong bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào. Kem Akutaq cũng được dùng như một món tráng miệng sau bữa chính hoặc để phết bánh mì cũng thú vị không kém.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)