[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P42 - Muktuk : Lạ miệng với món sashimi vùng Alaska

22-10-2021

(Kyluc.vn - uskings.us) Muktuk là một món ăn truyền thống của người Eskimo tại Alaska được làm từ da và thịt/mỡ cá voi đông lạnh. Mặc dù cá voi đầu cong được sử dụng phổ biến nhất cho món ăn này, nhưng cũng có thể sử dụng cá beluga và kỳ lân biển. Món ăn có kết cấu dai, mềm và hương vị được một số người mô tả như cơm dừa tươi, trong khi những người khác cho rằng nó có vị giống như trứng rán. Muktuk thường được cắt lát mỏng, rắc muối, sau đó ăn sống, thậm chí đôi khi nó được cắt hạt lựu, tẩm bột, chiên giòn và ăn kèm với nước tương.

Muktuk là một món ăn ngon truyền thống của người Inuit bao gồm thịt cá voi được cắt thành khối vuông. Muktuk được ăn bởi người Inuit , Eskimo chủ yếu ở Greenland, Canada và Alaska, Hoa Kỳ.

Một số danh sách liệt kê Muktuk là một trong những  món khó ăn nhất thế giới, trong khi một số bộ phận người đã nếm thử lại công nhận món này có vị khá lạ và ngon, một số người còn dùng Muktuk như nguồn thực phẩm giảm cân đủ dinh dưỡng và mang lại hiệu quả tuyệt vời. 

 

 

Muktuk là gì?

Muktuk là da và mỡ của cá voi đầu cong, kỳ lân biển hoặc cá voi beluga được cắt thành hình khối. Khi được phục vụ ở dạng khối, muktuk có vị béo ngậy, béo ngậy. Nó cũng có thể được ngâm và chiên giòn, sau đó dùng với nước tương.

 

 

Về hình dáng bên ngoài, Muktuk trông giống như một chiếc mũ da màu đen với các lớp vân xám và trắng hoặc phớt hồng trắng mềm. Da cá siêu đàn hồi và khá dai. Mặt khác, blubber (phần mỡ) dễ dàng tan chảy khi bạn nhai.

Muktuk giàu vitamin C (lớp biểu bì chứa tới 39 mg mỗi 3,5 oz), rất quan trọng đối với những người sống trong thời tiết lạnh giá. Ngoài ra, cá voi cũng là một nguồn cung cấp vitamin D quý giá.

Muktuk có mùi vị như thế nào?

 

 

Một số người nói rằng nó có vị giống như trứng rán. Những người khác cảm thấy giống với cơm dừa tươi. Một thực khách nhiệt tình mô tả nó là "không giống như thịt bò khô, nhưng có vị như thịt của một con bò được nuôi bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ".

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)