[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P43 - Pasta Primavera : Một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất thập niên 70

02-11-2021

[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P43 - Pasta Primavera : Một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất thập niên 70

Về nguồn gốc

Năm 1975, chủ nhà hàng ở New York, Sirio Maccioni, đã bay đến ngôi nhà mùa hè ở Canada của Nam tước người Ý Carlo Amato, Trang trại Shangri-La trên Đảo Robert, Nova Scotia. Maccioni và hai đầu bếp hàng đầu của ông muốn sáng tạo nên một món ăn từ cá, nhưng cuối cùng, nam tước và các vị khách của ông muốn một thứ gì đó khác biệt. Maccioni sau đó đã trộn bơ, kem, pho mát, với rau và mì ống và mang công thức này trở lại thành phố New York.

 

 

Sự nổi tiếng của món pasta primavera bắt nguồn từ nhà hàng Le Cirque ở Thành phố New York của Maccioni, nơi nó xuất hiện lần đầu trước khi nổi tiếng qua một bài báo đánh giá năm 1977 trên tờ  New York Times của Craig Claiborne và Pierre Franey.

Việc phát minh ra món ăn bị tranh chấp. Người đồng sở hữu Le Cirque, Sirio Maccioni tuyên bố rằng vợ ông ta là Egidiana đã tạo ra món ăn từ các nguyên liệu có sẵn trong một chuyến đi đến Nova Scotia; Ed Giobbi, một đầu bếp nghiệp dư, tuyên bố đã chỉ cho Maccioni và Jean Vergnes (lúc đó là đầu bếp tại Le Cirque) một món ăn tương tự mà Vergnes sau đó đã sửa đổi một chút. Cuối cùng là đầu bếp Franco Brigandi tuyên bố đã phát minh ra nó khi còn làm việc tại Il Gatto Pardo Ristorante ở Thành phố New York và ông đã phục vụ món ăn này cho Bob Lape trên truyền hình WABC.

 

 

Sự kết hợp tươi mới giữa rau củ và mì ống, được Claiborne và Franey ca ngợi trong bài đánh giá là "món ăn được nhắc đến nhiều nhất ở Manhattan", được nhiều người công nhận là một trong những bước phát triển đặc trưng của ẩm thực Mỹ trong những năm 1970.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)