[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P44 - Graham cracker : Bật mí nguồn gốc ra đời gây tò mò về chiếc bánh quy Graham

03-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Bánh quy giòn graham (Graham cracker) là một loại bánh quy giòn có hương vị ngọt ngào được làm bằng bột graham có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19, với sự phát triển thương mại từ khoảng năm 1880. Nó đ��ợc dùng như một món ăn nhẹ, thường có vị mật ong hoặc quế, và là được sử dụng như một thành phần cho một số món ăn khác.

 

 

Graham cracker là một loại bánh quy, phổ biến ở Hoa Kỳ, có vị ngọt từ đường, mật ong và / hoặc quế. Công thức hiện tại khác xa so với công thức ban đầu- một loại bánh quy nhẹ, không đường làm từ bột mì chưa tẩy trắng có thêm cám và mầm lúa mì. Bánh quy giòn Graham ban đầu được phát minh vào đầu những năm 1800 bởi một Trưởng Lão tên là Sylvester Graham, người đã giới thiệu món ăn nhẹ này như một phần của chế độ ăn chay cực đoan nhằm tránh sử dụng bột mì trắng và gia vị.

 

 

Ông tin rằng việc giảm thiểu khoái cảm và sự kích thích của tất cả các loại, bao gồm cả việc ngăn chặn thủ dâm, cùng với chế độ ăn chay được nuôi dưỡng bằng bánh mì làm từ lúa mì thô, là cách Chúa muốn con người sống và tuân theo. Và quy luật này sẽ giữ con người khỏe mạnh. Lời rao giảng của ông đã được phổ biến rộng rãi vào giữa đại dịch tả năm 1829–51. Những người theo ông được gọi là Grahantic và thành lập một trong những phong trào ăn chay đầu tiên ở Mỹ gồm bột graham, bánh quy giòn graham và bánh mì graham. Graham không phát minh và cũng không thu lợi từ những sản phẩm này.

 

 

Các thành phần chính trong công thức ban đầu chủ yếu là bột graham, dầu, mỡ lợn, mật đường và muối. Bánh quy giòn Graham là một sản phẩm thực phẩm được sản xuất hàng loạt ở Hoa Kỳ từ năm 1898. Công ty Bánh quy Quốc gia (National Biscuit Company) là công ty đầu tiên đưa bánh quy Graham vào sản xuất thương mại trong thời điểm đó. Bánh quy Graham tiếp tục được sản xuất và rất được ưa chuộng tại Hoa Kỳ cho đến ngày nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)