[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P45 - Bia Gốc : Tìm hiểu về loại thức uống từ rễ cây xá xị đặc trưng của người Mỹ

03-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Một cốc bia lạnh với lớp bọt trắng mịn và bồng bềnh, có nguồn gốc từ lâu đời thậm chí còn là truyền thống của người Mỹ hơn là một chiếc bánh táo. Vì vậy, khá lạ là lịch sử gốc bia không hoàn to��n rõ ràng. Trên thực tế, có nhiều giả thuyết về người phát minh ra loại đồ uống được yêu thích này và tên gọi ‘bia’ thực sự bắt nguồn từ đâu.

Bia gốc (tiếng anh: roof beer) là một loại nước giải khát có vị ngọt ở Bắc Mỹ được làm theo truyền thống bằng cách sử dụng vỏ rễ của cây xá xị (Sassafras albidum) hoặc cây nho Smilax ornata (được gọi là sarsaparilla, cũng được sử dụng để làm nước giải khát) làm hương vị chính. Bia gốc thường nhưng không hoàn toàn không chứa cồn, không chứa caffein, vị ngọt và có ga. Giống như bia, loại thức uống này thường có lớp bọt trắng đặc và bồng bềnh. Một cách thưởng thức bia gốc nổi tiếng là thêm  xịt lớp kem vani để tăng hương vị và độ béo.

Đồ uống từ rễ cây xá xị được người dân bản địa châu Mỹ làm ra vì lý do ẩm thực và y học trước khi người châu Âu đến Bắc Mỹ. Các kỹ thuật ẩm thực châu Âu đã được áp dụng để làm đồ uống từ cây xá xị tương tự như bia gốc từ thế kỷ 16.

 

 

Truyền thống nấu bia gốc được cho là đã phát triển từ các truyền thống của các loại bia khác nhau, tạo ra đồ uống lên men với nồng độ cồn rất thấp, được cho là tốt cho sức khỏe hơn là các nguồn nước uống địa phương. Ngoài chất thơm của nó, lợi ích y học của cây xá xị đã được cả người Mỹ bản địa và người châu Âu biết đến, và các nhà nghiên cứu về thuốc bắt đầu tiếp thị loại bia gốc vì giá trị dược phẩm của nó.

Dược sĩ Charles Elmer Hires là người đầu tiên tiếp thị thành công thương hiệu bia gốc. Hires đã phát triển loại trà gốc của mình làm từ cây xá xị vào năm 1875, ra mắt phiên bản thương mại của bia gốc tại Triển lãm Centennial Philadelphia vào năm 1876 và bắt đầu tiếp thị sản phẩm sáng tạo của bản thân.

Năm 1886, Hires bắt đầu sản xuất đóng chai. Đến năm 1893, bia gốc đã được biết đến rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Các phiên bản không cồn của bia gốc đã trở nên thành công về mặt thương mại, đặc biệt là trong thời kỳ Cấm (một lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển và bán đồ uống có cồn từ năm 1920 đến năm 1933).

 

 

Không phải tất cả các loại bia gốc truyền thống hoặc thương mại đều dựa trên cây xá xị. Một trong những đối thủ cạnh tranh ban đầu của Hires là Barq's, bắt đầu bán bia gốc chiết xuất từ cây Chi Khúc Khắc (sarsaparilla) vào năm 1898 và được dán nhãn đơn giản là "Barq's".

Năm 1919, Roy Allen mở quầy bán bia gốc của mình ở Lodi, California, dẫn đến sự phát triển của A&W Root Beer. Một trong những đổi mới của Allen là ông phục vụ bia gốc tự làm của mình trong cốc đá lạnh. IBC Root Beer là một thương hiệu bia gốc khác được sản xuất thương mại nổi lên trong thời kỳ này và vẫn còn nổi tiếng cho đến ngày nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)