[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P46 - Bananas Foster : Món tráng miệng "băng hỏa" làm say lòng người Mỹ

08-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Khi nghĩ đến chuối, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Có thể bạn đang hình dung một chảo nóng, quế, một ít rượu mùi chuối, bơ, đường nâu, một quả chuối và rượu rum, tất cả được kết hợp bằng ngọn lửa và thưởng thức với một muỗng kem vani lớn. Đó chính xác là món tráng miệng Bananas Foster có nguồn gốc tại New Orleans, được yêu thích trên khắp Hoa Kỳ.

 

 

Banana Foster là một món tráng miệng làm từ chuối và kem vani, với nước sốt làm từ bơ, đường nâu, quế, rượu rum  và rượu mùi chuối. Bơ, đường và chuối được nấu chín, sau đó rượu được thêm vào và bùng…bốc cháy. Chuối và nước sốt sau đó được phục vụ kèm một viên kem vani lạnh ngọt ngào. Lớp trên cùng có thể là kem đánh và các loại hạt khác nhau (quả hồ đào, quả óc chó, hạnh nhân v.v.).

 

 

Về lịch sử

Banana Foster là một món tráng miệng của Mỹ có nguồn gốc từ New Orleans được làm từ chuối nấu chín phục vụ với bơ, đường nâu và nước sốt rượu rum. Nước sốt làm từ rượu caramel thường được chế biến bằng cách sử dụng một kỹ thuật nấu ăn gọi là flambé. Món tráng miệng này có thể được phục vụ với kem vani hoặc làm nhân bánh crêpe, nhưng nó cũng có thể được ăn riêng. Quế và nhục đậu khấu có thể được thêm vào làm gia vị.

 

 

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng món ăn này được tạo ra tại nhà hàng Brennan's ở New Orleans, Louisiana, nhưng thực tế món ăn này đã được bắt nguồn từ vài năm trước đó tại nhà hàng Vieux Carré của Owen Brennan. Năm 1951, Ella Brennan và đầu bếp Paul Blangé của nhà hàng đã làm việc cùng nhau để sửa đổi một món ăn do mẹ của Ella làm tại nhà. Vào thời điểm này, New Orleans là một trung tâm chính cho việc nhập khẩu chuối từ Nam Mỹ. Nó được đặt tên  theo Richard Foster, chủ tịch Ủy ban Tội phạm New Orleans và là bạn của chủ nhà hàng Owen Brennan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)