(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P47 - Biscuits & Gravy : Bật mí lịch sử hơn 100 năm về món ăn chào ngày mới của nước Mỹ

28-11-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Chính xác như những gì bạn đang nghĩ, "biscuits and gravy" là món ăn bao gồm bánh quy được rưới nước sốt thịt, thường dùng trong bữa sáng ở miền nam nước Mỹ. Bánh quy ở đây là loại bánh nướng mềm từ bột nhào. Nước sốt gồm thịt nấu chín, bột mì, sữa và có thể thêm xúc xích, thịt xông khói hay thịt bò xay. Hạt tiêu đen được sử dụng để làm nổi bật hương thơm của thịt.

 

 

Món biscuits and gravy dưới một số hình thức có thể xuất hiện sớm nhất từ ​​thời Chiến tranh Cách mạng, nhưng nhiều nhà lịch sử ẩm thực đã xác định nơi sinh của nó ở miền Nam Appalachia vào cuối những năm 1800. Gỗ xẻ là một trong những ngành công nghiệp chính của khu vực, hỗ trợ câu chuyện nguồn gốc rằng nước thịt xúc xích còn được gọi là nước thịt xưởng cưa. Đây là loại nhiên liệu lý tưởng giá rẻ và giàu calo cho công nhân xưởng cưa và là thành phần không thể thiếu  để giúp bánh quy trở nên ngon miệng hơn.

 

 

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, từ "biscuit" bắt nguồn từ tiếng Latinh biscotum, có nghĩa là bánh mì "được nướng hai lần". Ở Anh, từ "biscuit" dùng để chỉ một loại bánh quy giòn, trong khi ở Mỹ, nó có nghĩa là một loại bánh mì mềm, nở nhanh.

Nông dân Almanac nói, "Bánh quy và nước thịt đã có từ lâu ở đất nước này. Sinh ra từ sự cần thiết và thanh đạm, món ăn này dường như đã trở nên phổ biến trong Chiến tranh Cách mạng. Bánh quy và nước thịt đã đáp ứng nhu cầu về một bữa sáng thịnh soạn, nhiều calo dành cho những người làm việc chăm chỉ, nhưng không có nhiều tiền. "

 

 

Nước sốt thịt được làm bằng cách thêm sữa hoặc nước vào những gì còn lại trong chảo sau khi nấu thịt như một cách để kéo dài bữa ăn, trong khi bánh quy có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu có thể có sẵn.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao món biscuit and gravy được yêu thích đến vậy - nó minh họa chủ đề miền Nam về cuộc sống giản dị và mang lại sự thân thuộc và hoài cổ của bữa sáng gia đình truyền thống tại xứ cờ hoa.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)