[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P47 - Stromboli : Món pizza cuốn và lạ miệng của người Mỹ

11-11-2021

 

 

Stromboli là một loại pizza cuộn chứa đầy các loại pho mát Ý khác nhau (điển hình là pho mát mozzarella) và thường là thịt nguội Ý (thường là các loại thịt Ý như xúc xích Ý, capocollo và bresaola) hoặc rau. Bột được sử dụng là bột bánh mì Ý hoặc bột bánh pizza. Stromboli được sáng chế bởi những người Mỹ gốc Ý ở Hoa Kỳ ở ngoại ô Philadelphia, tên của món ăn được lấy từ bộ phim Stromboli năm 1950, được đặt theo tên một hòn đảo núi lửa ngoài khơi bờ biển Sicily.

Món stromboli thường hay bị nhầm lẫn với calzone. Không giống như calzones, luôn được nhồi và gấp lại thành hình lưỡi liềm, stromboli thường được cuộn hoặc gấp thành hình trụ, và đôi khi có thể chứa một lớp sốt cà chua mỏng ở bên trong.

Về nguồn gốc.

 

 

Romano's Italian Restaurant & Pizzeria tuyên bố đã sử dụng tên này lần đầu tiên vào năm 1950 tại Essington, Pennsylvania, ngay bên ngoài Philadelphia, nhờ sự cho phép của Nazzareno Romano, một người Ý nhập cư. Chủ tiệm bánh pizza đã thử nghiệm với "pizza imbottita", hay "pizza nhồi", và thêm giăm bông, xúc xích cotechino, pho mát và ớt vào túi bột bánh mì. Người anh rể tương lai đề nghị ông đặt tên món ăn  theo tên bộ phim mới phát hành gần đây là Stromboli, nổi tiếng về mối tình ngoài màn ảnh giữa nữ diễn viên đã kết hôn, Ingrid Bergman và đạo diễn đã kết hôn, Roberto Rossellini.

Công thức bánh Stromboli điển hình bao gồm bột bánh pizza, các loại thịt Ý thái lát khác nhau như Salami, Pepperoni hoặc Capocollo, nước sốt cà chua, các loại thảo mộc Ý và các loại pho mát khác nhau như Mozzarella và Provolone. Miếng bột được cán mỏng, các lớp pho mát và thịt được trải dàn đều trên mặt. Các loại rau thơm cũng được thêm vào thịt và pho mát để tăng thêm hương vị. Sau đó, miếng bột được cuộn chặt tay và đem nướng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ