[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P48 - Bánh Bí đỏ : Chiếc bánh chào mừng một vụ mùa bội thu trong Lễ Tạ ơn

12-11-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Bánh bí đỏ (Pumpkin pie) rất phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada, đặc biệt trong bữa tối Lễ Tạ ơn. Mỗi mùa Lễ Tạ ơn, các gia đình sẽ quây quần bên bàn tiệc, cùng nhau dùng bữa và thưởng thức một chiếc bánh bí đỏ ngọt ngào, thơm ngon.

Bánh bí đỏ hay bánh bí ngô là một loại bánh tráng miệng với nhân sữa trứng được trộn đều với thịt quả bí đỏ, một biểu tượng của thời gian thu hoạch. Loại bánh này thường được dùng vào mùa thu và đầu mùa đông. Ở Hoa Kỳ và Canada, nó được chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn, và những dịp khác khi bí đỏ vào mùa.

Tên bí đỏ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “dưa lớn” là “pepon”. “Pepon” được người Pháp đổi thành “pompon”. Người Anh gọi nó là “pumpion” hoặc “poosystem”.

 

 

Trở lại với câu chuyện về quả bí đỏ vào dịp lễ Tạ Ơn ở Mỹ, nông sản là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn ngoài Gà tây quay. Đây là thời điểm mà mọi người có đủ thức ăn ngon để thưởng thức, bởi lẽ lễ Tạ Ơn bắt đầu ngay khi mùa thu hoạch kết thúc. Lúc này, họ muốn làm một vài điều khác với ngày thường bằng cách ăn mừng. Một trong những nông sản thu được vào cuối mùa thu hoạch là bí đỏ. Với ý nghĩa đó, loại quả này đã trở thành “Linh hồn của bữa tiệc Tạ Ơn”.

Bí đỏ có nguồn gốc từ lục địa Bắc Mỹ. Nó được xuất khẩu sớm sang Pháp; từ đó được giới thiệu đến Tudor Anh Quốc. Trong suốt thế kỷ XVII, các công thức làm bánh bí đỏ có thể được tìm thấy trong các cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh, chẳng hạn như The Gentlewoman's Companion (1675) của Hannah Woolley.

 

 

Mãi cho đến đầu thế kỷ 19, các công thức làm bánh bí đỏ bắt đầu xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Canada và Mỹ và trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa tối Lễ Tạ ơn. Những người hành hương đã mang bánh bí đỏ trở lại New England, trong khi phương pháp nấu bánh bí đỏ của người Anh lại theo một hướng khác. Vào thế kỷ 19, món bánh bí đỏ ở Anh được chế biến bằng cách nhồi bí đỏ với táo, gia vị và đường rồi nướng toàn bộ.

Ở Hoa Kỳ sau Nội chiến, bánh bí đỏ đã bị phản đối ở các bang miền nam như một biểu tượng của văn hóa Yankee áp đặt ở miền nam, nơi không có truyền thống ăn loại bánh này. Thay vào đó, nhiều đầu bếp miền Nam đã làm bánh khoai lang, hoặc thêm rượu bourbon và hồ đào để tạo nên món bánh mới mang đậm nét văn hóa địa phương.

 

 

Ngày nay, trên khắp Canada và Hoa Kỳ, truyền thống phục vụ bánh bí đỏ sau bữa tối Lễ Tạ ơn. Ngoài ra, nhiều công ty hiện đại sản xuất các sản phẩm có hương vị bánh bí đỏ như kẹo, bánh pho mát, cà phê, kem, bánh mì nướng kiểu Pháp, bánh quế và bánh kếp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)