[USKINGS] Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P50 - Buffalo wings : Món ngon hớp hồn các tín đồ gà rán

18-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Buffalo wings (“Cánh trâu”) trong ẩm thực Mỹ là phần cánh gà không tẩm bột thường được chiên giòn và sau đó phủ hoặc nhúng trong nước sốt bao gồm sốt ớt cayenne pha giấm và bơ tan chảy trước khi phục vụ. Theo truyền thống, chúng được phục vụ nóng, cùng với cần tây và cà rốt với nước sốt pho mát xanh hoặc. Món ăn này thường được gọi đơn giản là "cánh" (wings) hoặc "cánh gà" (chicken wings).

Có hai câu chuyện phổ biến nhất về nguồn gốc của “Cánh trâu” và cả hai đều liên quan đến bà Teressa Bellissimo, người đồng chủ sở hữu của nhà hàng Anchor Bar ở thành phố Buffalo, New York. Nhà hàng và quán bar Ý được Bellissimo và chồng là Frank Bellissimo thành lập vào năm 1939, tận 20 năm trước khi nhà hàng sáng tạo món “cánh trâu” huyền thoại.

 

 

Câu chuyện đầu tiên do Frank Bellissimo cung cấp và diễn ra vào một ngày không xác định trong những năm 1960. Theo Frank, sự đổi mới về ẩm thực đã xảy ra khi nhà hàng nhận được một lô hàng không chính xác. Thay vì lấy phần lưng và cổ gà đặc trưng để dùng trong nước sốt mì Ý nổi tiếng của Teressa, họ nhận được cánh. “ Những chiếc cánh gà “nhìn” bạn giống như đang nói 'Tôi không thuộc về món nước sốt ’ Frank nhớ lại trong một bài báo trên tờ New Yorker năm 1980. Không muốn lãng phí, Frank đề nghị Teressa thử làm một món mới với nguyên liệu không hề được mong muốn này. Bà đã quyết định cắt đôi chúng, chiên giòn và nhúng trong nước sốt. Và, món khai vị “cánh trâu” trứ danh ra đời.

 

 

Dom Bellissimo, con trai của cặp vợ chồng, sau đó đã phản bác câu chuyện này và đưa ra một phiên bản chi tiết hơn về các sự kiện. Vào một đêm thứ sáu năm 1964, Dom muốn chiêu đãi một vài người bình thường một bữa ăn nhẹ vào đêm khuya. Dom đã nhờ mẹ chuẩn bị một món ăn nhẹ nhưng thú vị để nhâm nhi vào nửa đêm. Lấy phần gà còn sót lại, thường là cánh, Teressa chặt chúng làm đôi, chiên giòn và rưới nước sốt nóng lên trên. Phục vụ nó với cần tây và nước sốt pho mát xanh từ món salad của nhà hàng.

 

 

Mặc dù hai câu chuyện này có sự khác biệt, nhưng có một số điểm tương đồng giúp mọi người xác định được nơi tạo ra và cách chế biến cơ biến của huyền thoại ẩm thực “cánh trâu”. Trong cả hai, bà Teresa Bellissimo là người thực sự phát minh ra món ngon này. Bà cũng sử dụng cách chuẩn bị tương tự: cắt đôi cánh, chiên giòn, nhúng chúng trong nước sốt nóng và phục vụ chúng cùng với cần tây và sốt phô mai xanh. Và điều quan trọng nhất, món ăn được xác định có nguồn gốc từ nhà hàng Anchor Bar.

Dù thế nào đi nữa, sự nổi tiếng của Buffalo wing đã bùng nổ trong 50 năm tiếp theo. Năm 1977, thành phố Buffalo tuyên bố ngày 29 tháng 7 là “Ngày Cánh gà”, đồng thời ghi nhận vợ chồng Bellissimo là nhà phát minh nên món ngon lịch sử.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ