(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P50 - Chili con Carne : Món thịt hầm mang hương vị cay nồng hoang dã của Texas

01-12-2022

(kyluc.vn) Với những miếng thịt bò mềm tan được hầm trong nước sốt đặc, có hương vị đậm đà cay nồng từ ớt và mùi khói bếp đặc trưng. Có thể khẳng định Chili con Carne là một đặc sản bạn phải nếm thử khi đến thăm bang Texas.

Chili con carne (cũng được gọi là chili con carne hoặc chile con carne và được rút ngắn thành ớt hoặc ớt; có nghĩa là "ớt với thịt", là một món hầm cay có chứa ớt (đôi khi ở dạng bột ớt), thịt (thường là thịt bò) , cà chua và thường là đậu pinto hoặc đậu tây. Các gia vị khác có thể bao gồm tỏi, hành tây và thì là. Món ăn có nguồn gốc ở miền bắc Mexico hoặc miền nam Texas.

 

 

Vị trí địa lý và sở thích cá nhân liên quan đến các loại thịt khác nhau và các thành phần khác. Công thức gây tranh cãi giữa những người hâm mộ yêu thích món ăn, một số người nhấn mạnh rằng từ ớt chỉ áp dụng cho món ăn cơ bản, không có đậu và cà chua. 

 

 

Trong các tài liệu có từ năm 1529, tu sĩ dòng Phanxicô, Bernardino de Sahagún đã mô tả các món hầm tẩm gia vị ớt được tiêu thụ ở thủ đô Tenochtitlan của Aztec, nay là địa điểm của Thành phố Mexico. Việc sử dụng thịt bò làm thịt chính bắt nguồn từ thực dân Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, thuật ngữ "chile con carne", bao gồm từ chile (từ tiếng Nahuatl chīlli) và carne, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là 'thịt', lần đầu tiên được ghi lại trong một cuốn sách từ năm 1857 về Chiến tranh Mỹ-Mexico. Một công thức có từ những năm 1850 mô tả thịt bò khô, mỡ bò, ớt khô và muối, được đập với nhau, tạo thành bánh và để khô, sau đó có thể đun sôi trong nồi trong một doanh trại quân đội ở Monterrey. 

 

 

Ớt trở nên phổ biến ở miền bắc Mexico và miền nam Texas. Không giống như một số loại thực phẩm khác của Texas, chẳng hạn như thịt ức nướng, ớt phần lớn có nguồn gốc từ tầng lớp lao động Tejana và phụ nữ Mexico. Các nhà hàng ở San Antonio, Texas đã đặc biệt nổi tiếng trong những thập kỷ trước vì đã bán món thịt bò hầm với loại ớt đặc sản, tạo nên hương vị riêng biệt khó quên trong từng nhà hàng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)