(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P51 - Bánh quy gừng : Hương vị góp phần tạo nên sự ấm cúng trong ngày Giáng Sinh tại Mỹ

02-12-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Tháng 12 đã "gõ cửa" và mang đến món quà tuyệt vời là không khí Giáng Sinh. Người Mỹ không chỉ chào đón dịp lễ này bằng cách trang trí nhà cửa với cây thông Noel, tất Noel hay vòng hoa nguyệt quế, mà còn chuẩn bị những mẻ bánh thơm phức để cùng người thân nhâm nhi trong tiết trời se lạnh. Có thể nói, bánh quy là biểu tượng của lễ Giáng Sinh, là món ăn không thể cho một lễ Giáng Sinh trọn vẹn, đặc biệt là bánh quy gừng (gingerbread).

 

 

Nếu Đức có Lebkuchen thì người Mỹ lại có loại bánh quy gừng của riêng họ. Đây là những chiếc bánh quy cứng làm từ bột mì, mật đường, đường nâu, trứng và hỗn hợp gia vị (chẳng hạn như quế, bạch đậu khấu và nhục đậu khấu). Sự khác biệt trong phiên bản bánh quy gừng của người Mỹ là chúng thường có một lớp đông bên trên. Hoặc nếu chúng được sử dụng để làm nhà bánh gừng như truyền thống Giáng sinh ở nhiều nơi tại Mỹ, chúng sẽ được biến thành đủ loại hình dạng và kích cỡ khác nhau.

 

 

Việc làm bánh quy cho ông già Noel bắt đầu từ những năm 1930 trong thời kỳ Đại suy thoái, khi các bậc cha mẹ phương Tây muốn dạy con cái phải biết ơn với món quà chúng nhận được đêm Giáng Sinh. Việc để lại những món quà, có thể là lọ bánh quy ngọt ngào, là một cách để sẻ chia trong ngày lễ. Cũng trong thời gian đó, trẻ em ở Canada và Hoa Kỳ đã đặt bánh quy và sữa trên bàn cho ông già Noel, thậm chí là vài củ cà rốt cho đám tuần lộc của ông vào đêm Giáng sinh.

 

 

Khi các hương liệu như nhục đậu khấu, quế và gừng trở nên phổ biến ở châu Âu vào thời Trung cổ, chúng đã được đưa vào sử dụng trong quá trình nướng bánh mỗi dịp lễ. Việc kết hợp bơ và đường - vốn có giá khá cao vào thời đó, với những loại hương liệu được đánh giá cao kể trên đã trở thành truyền thống vào dịp Giáng Sinh. Gọi là bánh gừng nhưng trong bánh có rất nhiều các nguyên liệu gia vị khác nhau chứ không chỉ có gừng. Các gia vị đó là gừng (ginger), đinh hương (clove), quế (cinnamon) và hạt nhục đậu khấu (nutmeg).

 

 

Tất cả được xay dưới dạng bột cho vào bánh. Tuy vậy làm nên màu sắc của bánh hơi nâu nâu lại là mật mía (molasses). Tớ không rõ ở Việt Nam thì mua mật mía (molasses) như thế nào nhưng hoàn toàn có thể thay thế bằng mật ong hay loại si-rô đường dùng để ăn bánh pancake (corn syrup).

Điều đặc biệt của loại bánh gừng (gingerbread cookies) này có lẽ là các gia vị tạo nên sự ấm cúng trong từng miếng bánh nên vì thế được làm vào dịp Giáng sinh khi thời tiết rất lạnh. Màu sắc của bánh cũng giúp cho trí tưởng tượng của con người bay bổng và dùng bánh gừng để trang trí làm nên những hình ảnh ngôi nhà hoàn toàn bằng bánh kẹo. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)