(uskings) Top đặc sản ẩm thực Hoa Kỳ - P55 – Scrapple : Món ăn sáng đơn giản nhưng chất lượng tại bang Pennsylvania

08-12-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Scrapple được hiểu là tất cả số thịt lợn còn sót lại sau bữa tối. Chúng được luộc chín lại, băm nhỏ và ép miếng. Sau đó, scrapple được chiên, ăn kèm với trứng hoặc bánh mỳ trong bữa sáng. Đây là món ăn đơn giản và rất phổ biến trong ẩm thực tại bang Pennsylvania, Mỹ .

 

 

Scrapple, còn được biết đến với tên tiếng Hà Lan Pennsylvania Pannhaas ("thịt thăn chảo" trong tiếng Anh), theo truyền thống là một hỗn hợp gồm thịt lợn vụn và thịt vụn kết hợp với bột ngô và bột mì, thường là bột kiều mạch và gia vị. Bột nhão được tạo thành một ổ bánh mì đông đặc bán rắn, và các lát bánh vụn sau đó được chiên trên chảo trước khi phục vụ.

 

 

Những miếng thịt thừa được chế biến thành những miếng vụn để tránh lãng phí. Scrapple được biết đến nhiều nhất với tư cách là một món ăn của Mỹ ở khu vực phía nam Trung Đại Tây Dương (Delaware, Maryland, South Jersey, Pennsylvania, Virginia và Washington, D.C.). Về mặt từ nguyên, "scrapple" là từ nhỏ của "phế liệu", ám chỉ thành phần của nó.

 

 

Nguồn gốc của truyền thống ẩm thực dẫn đến sự phát triển của món scrapple ở Mỹ bắt nguồn từ châu Âu thời tiền La Mã. Có thể nói Tổ tiên của scrapple xuất phát từ một món ăn vặt của người Low German được gọi là panhas, hay còn gọi là "Pannhaas", "panhoss", "ponhoss" hoặc "pannhas" ở một số vùng của Pennsylvania. Những công thức nấu ăn đầu tiên được tạo ra bởi những người thực dân Đức định cư gần Philadelphia và Chester County, Pennsylvania vào thế kỷ 17 và 18.

 

 

 Do đó, scrapple được liên kết chặt chẽ với các khu vực xung quanh Philadelphia, Pittsburgh, Baltimore, Washington, D.C.; Đông Pennsylvania, New Jersey, Maryland, Delaware, Nam New York và Bán đảo Delmarva. Sự phổ biến của nó trên Bán đảo Delmarva được thể hiện vào cuối tuần thứ hai của tháng 10 trong "Lễ hội scrapple  Apple" hàng năm ở Bridgeville, Delaware.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)