[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P29 - Mesa Verde National Park (Colorado) : Ngôi nhà lưu giữ di tích kiến trúc của tổ tiên người Da Đỏ

15-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Nếu bạn là một trong những người Pueblo Tổ tiên không may mắc chứng sợ độ cao, thì có lẽ bạn đã không khỏi nhiều. Những ngôi nhà trên vách đá hiện nay được gọi là Công viên Quốc gia Mesa Verde chắc chắn sẽ khiến bạn ao ước về một ngôi nhà thấp hơn. Giờ đây, những công trình kiến trúc sắc màu rực rỡ trên bầu trời này thu hút những người tìm kiếm mạo hiểm và những người yêu thích lịch sử từ khắp nơi trên thế giới.

Các khối đá sa thạch và dầm gỗ tạo nên những cấu trúc bất chấp trọng lực này, được xây dựng ngay trên những vách đá dựng đứng và ngoạn mục ở phía tây nam Colorado, ẩn mình trong những hốc đá bên dưới những đỉnh vách đá lởm chởm. Vữa làm từ tro, đất và nước lấp đầy các khe hở. Và mặc dù màu sắc của chúng đã biến mất từ ​​lâu, một số phòng vẫn được sơn các màu rực rỡ như vàng, đỏ, hồng và trắng để tạo thêm vẻ đẹp.

 

 

Để bảo tồn những công trình kiến ​​trúc này, công viên đã được Tổng thống Theodore Roosevelt thành lập vào năm 1906. Mesa Verde là công viên thứ bảy được thêm vào danh sách của đất nước, một năm sau Công viên Quốc gia Hang gió và bốn năm trước Công viên Quốc gia Glacier. Đây là công viên quốc gia duy nhất được thành lập để bảo vệ một di tích lịch sử văn hóa thay vì một không gian tự nhiên.

Khi chỉ định địa điểm này là một công viên quốc gia, Roosevelt nhằm mục đích bảo tồn di sản của các cộng đồng Pueblo Tổ tiên đã phát triển mạnh ở đây trong bảy thế kỷ, từ khoảng năm 550 đến năm 1300CN.

 

 

Cho đến ngày nay, không ai chắc chắn lý do tại sao cả một cộng đồng lại từ bỏ những ngôi nhà khó kiếm được của họ - gần 600 ngôi nhà trong số đó. Cung điện Cliff 150 phòng , một con khổng lồ dài 26 foot (8 mét), là cấu trúc gắn liền nhất với công viên - nó có thể là vách đá lớn nhất nằm trên lục địa, ẩn mình trong một hốc tường cao hơn mặt đất. Tổng cộng, công viên có hơn 5.000 địa điểm khảo cổ, khiến nó trở thành khu bảo tồn lớn nhất của loại hình này trong cả nước. Hơn nữa, có thể có hàng nghìn trang web vẫn chưa được khám phá.

Do tầm quan trọng lịch sử của nó, cũng như vô số vật liệu kiến ​​trúc và vật liệu dễ hư hỏng trong các hốc tường, Mesa Verde là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, một trong 24 di sản ở Hoa Kỳ.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)