(Uskings) Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P3 - Gateway Arch (St.Louis) : Cánh cổng trời mở ra tân thế giới

06-10-2022

(kyluc.vn - usking.us) Được xem là biểu tượng của thành phố St. Louis, Missouri, Gateway Arch là một trong những công trình nổi bật có kiến trúc đặc biệt với chi phí khủng. Đây cũng là công trình kiến trúc vòm cao nhất thế giới.

Gateway Arch còn có tên gọi khác Cổng vào miền Tây, là một vòm cong hình nón được làm bằng thép không gỉ cao 192 m, tọa lạc tại St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ. Gateway Arch là công trình kiến trúc vòm cao nhất thế giới hiện nay và cũng là tượng đài nhân tạo cao nhất ở Tây Bán Cầu.

 

 

Công trình này được xây dựng để kỷ niệm việc mở rộng Hoa Kỳ về phía tây, do kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan, tên Eero Saarinen, thiết kế và do kỹ sư người Mỹ gốc Ðức, tên Hannskarl Bandel, xây dựng. Khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng 2 năm 1963 và hoàn thành ngày 28 tháng 10 năm 1965, công trình với tổng kinh phí 13 triệu đô la Mỹ (tương đương 190 triệu đô la Mỹ vào năm 2015) đã chính thức mở cửa cho công chúng tham quan vào ngày 10 tháng 6 năm 1967.

 

 

Một chân của Gateway Arch tọa lạc hướng Bắc và một chân còn lại tọa lạc hướng Nam, có đáy hình tam giác đều, mỗi cạnh chừng 16.5 mét, làm bằng bê tông, có thép bọc bên ngoài, nhú lên, nghiêng đầu vào nhau, từ mặt đất lên 91 mét, rồi được làm hoàn toàn làm bằng thép carbon và thép có gân, cho tới khi nối lại với nhau ở giữa tạo thành mái vòm.

Phía bên trong của Gateway Arch rỗng hoàn toàn và có một hệ thống xe điện đặc biệt đưa du khách lên tới đỉnh mái vòm để ngắm toàn cảnh thành phố, sông Mississippi và tiểu bang Illinois phía bên kia sông.

 

 

Đặc biệt, bên trong Gateway Arch còn có hai cầu thang, mỗi cái có 1,076 bậc, để du khách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Cả hai chân của Gateway Arch được làm cùng một lúc cho tới khi gặp nhau ở đỉnh điểm. Từ dưới chân của Gateway Arch lên đỉnh mất bốn phút và từ đỉnh xuống đất mất ba phút. Từ đỉnh, trong một ngày nắng tốt, du khách có thể nhìn thấy mọi vật cách xa 47 ki lô mét.

Với kiến trúc đặc biệt mới lạ và độc nhất, công trình này đã được coi là biểu tượng và niềm tự hào của thành phố St Louis.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)