[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P37 - Badlands Bisti (New Mexico) : Vùng đất của những quả trứng ngoài hành tinh

28-09-2021

(Kyluc.vn - uskings.us) Khu vực Badlands Bisti, nằm ở New Mexico, Mỹ là nơi có những quả trứng kỳ lạ giống sinh vật ngoài hành tinh vô cùng độc đáo.

Ở giữa sa mạc trên cao nằm về tây bắc tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ, Vùng hoang dã Bisti/De-Na-Zin - được biết đến nhiều hơn với tên gọi 'Vùng đất Cằn cỗi Bisti' - là một kỳ quan địa chất siêu thực đầy ấn tượng được hình thành trong khoảng 70 triệu năm. Mê cung rộng lớn giống như sao Hỏa này gồm các tháp đá tự nhiên, đền thờ, tháp, lâu đài, cầu và lối đi, tạo thành một trong những vùng đất cằn cỗi ngoạn mục nhất trên Trái Đất.

 

 

'Bisti' là một từ của bộ tộc Navajo có nghĩa là 'nằm giữa các cấu tạo bùn đất'. Ngày nay, hậu duệ của bộ tộc Navajo cổ đại vốn từng sống giữa những cấu tạo này 15.000 năm trước đây hiện cư ngụ cách vùng đất cằn cỗi này khoảng 95 dặm về phía tây trong lãnh thổ Quốc gia Navajo.

Địa hình như hành tinh khác của Bisti đã được cấp chính quyền liên bang bảo vệ vào năm 1984. Vào năm 1996, Quốc hội Mỹ đã kết hợp hai vùng đất liền kề Bisti và De-Na-Zin lại với nhau tạo thành vùng hoang dã Bisti/De-Na-Zin (De-Na-Zin có nghĩa là 'chim hạc đứng' trong tiếng Navajo - nhắc đến các bức tranh khắc đá cổ mô tả các loài chim).

 

 

Theo các chuyên gia, những quả trứng kì lạ này được hình thành do sự xói mòn của đá trong suốt thời gian dài. Nước và gió đã gây ra quá trình xói mòn đá, từ đó tạo ra cảnh quan độc đáo giống như địa điểm ngoài hành tinh. Chính vì vậy, những quả trứng ở khu vực Badlands Bisti còn được gọi là "Cracked Eggs", “Bisti Wings” hay "Rock Garden".

Phong cảnh khác thường ở nơi đây như đưa du khách lạc bước đến thế giới khác. Những quả trứng kì lạ này trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch ở khu vực Badlands Bisti. Nhiều nhóm du khách trèo lên đỉnh núi đá để chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ ở nơi đây.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ