(uskings) Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P40 - Nhà ga Grand Central: Nhân chứng trăm tuổi chứng kiến sự phát triển của New York

19-11-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Trung tâm tráng lệ, sôi động dành cho người đi làm bằng vé tháng này là điểm tham quan không thể bỏ qua cho những người yêu kiến trúc.

Hàng ngày có khoảng 750.000 lượt khách đến và từ chuyến tàu của mình và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của Nhà ga Grand Central tráng lệ. Đó cũng là nơi để mua sắm và ăn uống, khiến nơi này trở thành điểm đến giải trí lý tưởng.

 

 

Thậm chí nếu du khách không có nơi nào để đi, thì một chuyến tham quan đến tòa nhà Beaux Arts này sẽ là một niềm vui dâng tràn cảm xúc. Đi vào từ 42nd Street ở Midtown và tản bộ về phía Main Concourse (Phòng đợi chính), khu vực trung tâm của nhà ga. Du khách sẽ nhận ra không gian rộng này từ nhiều bộ phim Hollywood. Ngước nhìn lên du khách sẽ có cảm giác như ở thiên đàng: trần nhà cao 125 foot (38 m), do nghệ sĩ người Pháp Paul Cesar Helleu trang trí năm 1912 với chiếc lá vàng trên chất liệu dầu màu xanh da trời.

 

 

Bức tranh trên tường mô tả các chòm sao hoàng đạo lùi về sau, một sự sai sót mà một số người cho rằng chỉ đơn giản là tình cờ. Ngay dưới trần là luồng ánh sáng từ 6 cửa sổ hình cung cao 75 foot (gần 23 m), chiếu sáng các bức tường đá và sàn đá cẩm thạch.

 

 

Theo kiểu phim Hollywood, du khách hãy bước xuống một trong hai cầu thang bằng đá cẩm thạch sang trọng được mô phỏng theo các cầu thang lớn ở Nhà hát Opera Paris. Hoặc hẹn hò dưới đồng hồ opan bốn mặt, trị giá hàng triệu đô la trên đỉnh gian thông tin.

Điểm nổi bật khác của Grand Central, được thiết kế bởi các công ty kiến trúc Reed and Stem và Warren and Wetmore, bao gồm nhóm điêu khắc Sao thủy của nghệ sĩ người Pháp Jules-Alexis Coutan với tác phẩm Hercules và Minerva trên mặt tiền của tòa nhà. Tác phẩm điêu khắc bao quanh một chiếc đồng hồ có đường kính 13 foot chứa mẫu kính Tiffany lớn nhất thế giới.

 

 

Vẫn là một trong những trung tâm vận chuyển lớn nhất Mỹ, Nhà ga Grand Central có 44 sân ga và 67 đường ray. Có hai hệ thống tàu điện ngầm phục vụ các khu vực xung quanh của New York, cũng như các khu vực của Connecticut. Nếu tham quan với dạ dày trống rỗng, thì Dining Concourse (Tầng ẩm thực), bên dưới Main Concourse (Phòng đợi chính), có rất nhiều lựa chọn ăn uống cho du khách, bao gồm Oyster Bar & Restaurant (Quán bar và nhà hàng Oyster) mang tính biểu tượng. Được mở cửa năm 1913, đó là cơ ngơi lâu đời nhất ở nhà ga.

Có một ví dụ tuyệt vời về hệ thống vòm lát gạch được thiết kế bởi kiến trúc sư nhập cư người Tây Ban Nha Rafael Guastavino, với tác phẩm ở hơn 200 tòa nhà tại Thành phố New York. Các ví dụ khác bao gồm Nhà thờ thánh John the Divine và Registry Hall tại Đảo Ellis.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)