[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P44 - Fort Jefferson (Florida) : Chiêm ngưỡng pháo đài 6 cạnh nổi giữa đại dương

06-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Pháo đài Jefferson là một pháo đài ven biển đồ sộ nhưng chưa hoàn thành. Đây là cấu trúc xây bằng gạch lớn nhất ở châu Mỹ, gồm hơn 16 triệu viên gạch. Pháo đài có diện tích 16 mẫu Anh (6,5 ha). Trong số các pháo đài của Hoa Kỳ, chỉ có Pháo đài Monroe ở Virginia và Pháo đài Adams ở Đảo Rhode là lớn hơn. Pháo đài Jefferson nằm trên Garden Key ở vùng thấp Florida Keys trong Công viên Quốc gia Dry Tortugas, cách đảo Key West 68 dặm (109 km) về phía Tây. Dry Tortugas là một phần của Hạt Monroe, Florida, Hoa Kỳ.

Khi bạn đến thăm Công viên Quốc gia Dry Tortugas và Pháo đài Jefferson, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một trong những Công viên Quốc gia độc đáo nhất trên thế giới. Bảy hòn đảo này là sự kết hợp hiếm có giữa tài nguyên thiên nhiên và lịch sử. Bạn không chỉ được khám phá một vùng biển rộng lớn với bầu trời xanh cùng những bãi biển đầy cát, mà bạn còn mở ra nhiều sự kiện lịch sử tại Hoa Kỳ.

Pháo đài Jefferson là một tòa nhà sáu mặt được xây bằng 16 triệu viên gạch đỏ thủ công. Năm 1825, một ngọn hải đăng được xây dựng trên khu vực  Garden Key thuộc khuôn viên pháo đài để cảnh báo các thủy thủ về sự nguy hiểm của các rạn san hô và bãi cạn xung quanh Dry Tortugas.

 

 

Pháo đài Jefferson được xây dựng để bảo vệ một trong những khu neo đậu nước sâu chiến lược nhất ở Bắc Mỹ. Bằng cách củng cố bến cảng rộng lớn này, Hoa Kỳ đã duy trì một "tuyến tiền phương" quan trọng cho các tàu tuần tra Vịnh Mexico và eo biển Florida. Ẩn mình trong các hòn đảo và bãi cạn, Dry Tortugas mang đến cho các con tàu cơ hội tiếp tế, tái trang bị hoặc tìm nơi trú ẩn khỏi bão. Vị trí của Tortugas cũng chạy dọc theo một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới , đây còn tài sản quân sự quan trọng nhất của nơi này. Mặc dù các tàu đi qua có thể dễ dàng tránh được những khẩu pháo lớn nhất của Pháo đài Jefferson, nhưng chúng không thể tránh được các tàu chiến đang cập bến.

Thiết kế của pháo đài được gọi là pháo đài hạng nặng 420 súng ba tầng sáu cạnh, với hai cạnh dài 325 bộ, và bốn cạnh dài 477 bộ. Các bức tường gặp nhau ở các pháo đài ở góc, là những hình chiếu lớn được thiết kế để cho phép hỏa lực phòng thủ dọc theo các mặt của bức tường mà chúng ghép lại. Các khẩu súng hạng nặng được gắn bên trong các bức tường thành một chuỗi các tầng mở, hoặc các phòng súng, hướng ra biển thông qua các khe hở lớn được gọi là các lỗ ôm. Pháo đài Jefferson được thiết kế để trở thành một bệ súng lớn, không thể bị tấn công và có thể tiêu diệt bất kỳ tàu địch nào đủ dũng mãnh để lọt vào tầm bắn của những khẩu súng mạnh mẽ được trang bị tại pháo đài.

 

 

Pháo đài vẫn nằm trong tay Liên bang trong suốt Nội chiến. Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1865, dân số của pháo đài đã giảm xuống còn 1.013 người, bao gồm 486 binh lính hoặc dân thường và 527 tù nhân. Phần lớn các tù nhân tại Pháo đài Jefferson là binh nhì của Quân đội mà hành vi vi phạm phổ biến nhất là đào ngũ. Hành vi phạm tội phổ biến nhất của các tù nhân dân sự là trộm cướp.

Đến năm 1888, tính hữu dụng về mặt quân sự của Pháo đài Jefferson đã suy yếu, và chi phí duy trì pháo đài do ảnh hưởng của các trận cuồng phong thường xuyên và khí hậu nhiệt đới ăn mòn và suy nhược không còn có thể biện minh được nữa.

 

 

Năm 1888, Quân đội chuyển pháo đài cho Dịch vụ Hàng hải-Bệnh viện để hoạt động như một trạm kiểm dịch. Vào ngày 4 tháng 1 năm 1935, Tổng thống Franklin D. Roosevelt, người đã đến thăm khu vực này bằng tàu thủy, đã chỉ định khu vực này là Đài tưởng niệm Quốc gia Pháo đài Jefferson.

Pháo đài Jefferson cũng được sử dụng như một nhà tù cho tội phạm và những người đào ngũ trong và sau Nội chiến. Người nổi tiếng nhất trong số những tù nhân này là Tiến sĩ Samuel Mudd, người bị bỏ tù vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln.

Với nền tảng lịch sử phong phú của mình, Pháo đài Jefferson cuối cùng đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 1935, và sau đó được Tổng thống George Bush nâng cấp thành Công viên Quốc gia vào năm 1992.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)