[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P53 - Núi Kilauea (Hawaii) : Chiếc khiên nham thạch của thần lửa

19-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Lái xe quanh miệng của một ngọn núi lửa phun trào và tìm hiểu tầm quan trọng về văn hóa của dung nham đối với người Hawaii cổ đại.

Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii là nơi có hai núi lửa hoạt động, trong đó có ngọn núi hoạt động mạnh nhất trên thế giới, Kilauea. Bao phủ diện tích 1.335 km vuông trên Đảo Lớn Hawaii, công viên quốc gia này không giống như bất kỳ công viên nào khác ở Mỹ. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Hawaii với những quãng đường lái xe thơ mộng, cảnh quan tuyệt mỹ và lịch sử tự nhiên cùng bảo tàng khoa học hấp dẫn.

 

 

Bắt đầu chuyến đi tới công viên tại Trung tâm Du lịch Kilauea để làm quen với địa hình của công viên và mua bản đồ hoặc tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn. Tìm hiểu quá trình hình thành núi lửa và lý do tại sao một số núi lửa hoạt động mạnh hơn các núi lửa khác.

Tìm đường đến Crater Rim Drive, con đường vòng quanh đỉnh Kilauea. Nhìn qua mép núi lửa để xem dung nham chảy từ trung tâm trái đất. Kilauea liên tục tuôn trào từ năm 1983 và phun tới 500.000 mét khối mỗi ngày. Mặc dù hoạt động của núi lửa vô cùng mạnh mẽ nhưng cũng có thể đoán trước nên trải nghiệm rất an toàn, miễn là du khách đi trên những con đường mòn được đánh dấu.

 

 

Từ trên đỉnh núi, tìm đường đến một trong những con đường mòn đi bộ của công viên để trải nghiệm đường vòng của vùng đất. Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii có hơn 241 km đường mòn dẫn ngang qua miệng núi lửa, sa mạc và rừng mưa.

Dòng dung nham đã gây ra những thay đổi vĩnh viễn cho cảnh quan xung quanh Kilauea. Redma phát sáng màu đỏ, đạt đến nhiệt độ của một số 2200 ° F / 1200 ° C, lực lượng theo cách của nó gần như liên tục thông qua các kênh bên bên ngoài, suối ra khỏi lỗ xuống hai bên của núi lửa và rò rỉ ra khỏi các điểm yếu được gọi là nứt. Một trong số đó trải dài từ miệng núi lửa theo hướng phía nam đến tận Ka'u, một hướng đông bắc bắc khác qua biển Puna. Đường mòn Kilauea Iki còn uốn lượn qua các khu rừng nhiệt đới trước khi giao với miệng núi lửa, nơi du khách có thể nhìn ngắm muôn hình vạn trạng những hình thù kỳ lạ xung quanh.

 

 

Hawaii Volcanoes National Park tràn đầy những khung cảnh huyền hoặc, từ những tảng đá núi lửa hình thù kỳ dị, đến những dòng nham thạch nóng chảy xuống đại dương hay len lỏi trong lớp đá sẫm màu, đến cả hệ thực vật núi lửa độc đáo. Mọi thứ sẽ khiến bạn say đắm hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là dành cả vài ngày chỉ để khám phá trọn vẹn mọi ngóc ngách của công viên.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)