[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P57 - Lầu Năm Góc (Virginia) : Biểu tượng sức mạnh nòng cốt của quân đội Hoa Kỳ

29-10-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Nói đến nước Mỹ không thể không nhắc tới Lầu Năm Góc là một trong những tòa nhà quan trọng bậc nhất nổi tiếng trên toàn thế giới của nước Mỹ. Tòa nhà được thiết kế theo mô hình hình ngũ giác ch��nh là nơi đặt cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan quyết định mọi vấn đề liên quan đến an ninh và quân sự quốc gia Hoa Kỳ.

 

 

Với hình dáng khá "đặc biệt" của tòa nhà đã gây ra không ít những tranh luận song về sau nhiều kiến trúc sư hàng đầu thế giới cho rằng, phương án thiết kế tòa nhà theo hình ngũ giác là lựa chọn tối ưu nhất cho việc thiết kế một tòa nhà lớn là trung tâm hoạt động của quân đội Hoa Kỳ như vậy.

Lầu Năm Góc hay còn gọi là Ngũ Giác Đài tọa lạc ở địa chỉ 48 N. Rotary Road, Arlington, Virginia, từ trên cao nhìn xuống tổng thể tòa nhà giống như một khối ngũ giác khổng lồ đó cũng là lý do trụ sở mang tên Lầu Năm Góc hay Ngũ Giác Đài. Nó dường như đã là một biểu tượng của Bộ Quốc phòng Mỹ cơ quan đầu não về an ninh và quân sự của Hoa Kỳ khi nhắc đến Lầu Năm Góc. Cho tới hiện tại Lầu Năm Góc vẫn là một trong những tòa nhà quyền lực nhất và tham gia vào những chính sách quyết định vận mệnh của cả nước Mỹ.

 

 

Lầu năm góc bắt đầu xây dựng khởi công sau khi mặt bằng xây dựng được giải phóng vào ngày 11/09/1941 và đặc biệt hoàn thành trong thời gian rất ngắn chỉ với 16 tháng thi công bởi thiết kế của vị kiến trúc sư George Edwin Bergstrom, tòa nhà được khánh thành vào ngày 15/01/1943. Thiết kế theo kiến trúc 5 bình đồ hình ngũ giác đồng tâm lồng vào nhau, có 5 cạnh, cao 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm), 5 hành lang xung quanh ở mỗi tầng với tổng chiều dài hành lang là 17.5 dặm.

Với lối kiến trúc phức hợp Lầu Năm Góc có công suất sử dụng cao nhất thế giới và cũng là tòa nhà văn phòng rộng nhất thế giới xét về diện diện tích sàn khoảng 616.518m2 gấp ba lần Cao ốc Empire State. Lầu Năm Góc có 23.000 nhân viên bao gồm quân nhân và dân sự làm việc, hơn 3.000 người giúp việc hỗ trợ những công việc phi quân sự. Ngoài ra lầu năm góc còn có một sân trung tâm ở giữa rộng 20.000 m2 giống hình dáng ngũ giác, từ các góc này có 10 hành lang lớn tỏa ra như hình nan hoa nối liền các phần khác nhau của tòa nhà. Nhờ những hành lang này, người ta có thể đi đến bất cứ điểm nào trong tòa nhà chỉ trong vòng 7 phút.

 

 

Các chuyến tham quan Lầu Năm Góc phải được đặt trước ít nhất 14 ngày và không quá 90 ngày. Các chuyến tham quan được thực hiện từ Thứ Hai đến Thứ Năm (trừ ngày lễ liên bang) từ 10 giờ sáng - 4 giờ chiều và từ 12 – 16 giờ. vào những ngày thứ Sáu.

Các chuyến tham quan kéo dài 60 phút và bao phủ khoảng 1,5 km bên trong Lầu Năm Góc. Các chuyến tham quan bao gồm lịch sử của bốn chi nhánh quân đội và cơ hội để xem đài tưởng niệm trong nhà gần địa điểm vụ tai nạn ngày 11 tháng 9 và nhà nguyện Tưởng niệm ngày 11 tháng 9, cũng như Hội trường các anh hùng (có tên của tất cả các Huân chương của Người nhận danh dự).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ ( uskings.us) ; vietourist.com.vn.


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)