[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P59 - Chrysler Building (New York) : Kỳ quan Art Deco của nước Mỹ

01-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Không chỉ đơn giản là một cấu trúc, và một công trình kiến trúc tuyệt vời ở đó, Tòa nhà Chrysler là một cửa sổ vào một thời kỳ ngắn, quan trọng và thú vị trong lịch sử nước Mỹ.

Thường được tuyên bố là tòa nhà đẹp nhất trong Big Apple, tòa nhà cao 319 mét này là tòa nhà cao nhất thế giới trong khoảng 11 tháng trước khi bị tòa nhà Empire State đánh bại. Tòa nhà này được tài trợ bởi người sáng lập của Chrysler Corporation, Walter Percy Chrysler. Bởi vì ông ấy muốn có nhà vệ sinh cao nhất ở thành phố Manhattan!

 

 

Chrysler Building là một nhà chọc trời Art Deco ở phía đông của Manhattan, Thành phố New York, tại giao lộ của Phố 42 và Đại lộ Lexington. Với chiều cao 318.9 m (1,046 feet), 77 tầng, diện tích sàn xây dựng 111.000 m2 (1,195,000 square feet), Chrysler Building từng là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng trước khi bị tòa nhà Empire State Building vượt qua vào năm 1931.

Chrysler Building vẫn là tòa nhà bằng gạch cao nhất thế giới. Sau vụ khủng bố phá hủy Trung tâm Thương mại Thế giới, nó lại một lần nữa là tòa nhà cao thứ hai ở Thành phố New York cho đến tháng 12 năm 2007, khi chóp của Bank of America cao 385,8 m, đẩy Chrysler Building xuống vị trí thứ 3. Ngoài ra New York Times Building, khai trương năm 2007, cao ngang với Chrysler Building, cho nên hai tháp này đồng hạng 3.

 

 

Sơ đồ trang trí mặt tiền và nội thất phần lớn là hình học; theo yêu cầu của Walter P. Chrysler, người ủy nhiệm tòa nhà, các biểu tượng ô tô bằng thép không gỉ được kết hợp trong khung cảnh trên lưng tại chân tháp và công việc trang trí trên các bộ phận khác của tòa nhà. Các góc của tòa nhà và thiết kế kiểu dáng đẹp là điển hình của chủ nghĩa hiện đại của những năm 1920. Một sự phục hồi lớn của cấu trúc mốc đã được tiến hành vào đầu những năm 1980.

Các kiệt tác, Art Deco trên East Side của thành phố New York, với các vòm thép không gỉ crôm-niken và cửa sổ hình tam giác hẹp, là một lời nhắc nhở lạc quan liên tục về khả năng vốn có trong hệ thống tư bản. Mặc dù tòa nhà Chrysler sớm rơi xuống vị trí số hai , tinh thần xây dựng của thời kỳ này vẫn được ghi mãi mãi trong các bề mặt thiết kế ấn tượng.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ ( uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)