(uskings) Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P6 - Nhà Trắng (Washington DC) : Tham quan biểu tượng quyền lực nhất của Mỹ

10-10-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Mỹ - đất nước hùng mạnh và giàu có số một thế giới, điểm đến được hàng triệu du khách lựa chọn trong các hành trình đi nước ngoài của mình. Khi đến Mỹ, bạn muốn một lần thăm quan tòa nhà quyền lực, nơi làm việc sang trọng, cao cấp của các đương nhiệm Tổng Thống Hoa Kỳ thì Nhà Trắng (Washington DC) điểm bạn nên dừng chân để thõa mãn điều đó.

Nhà Trắng là một biệt thự sơn toàn bộ bằng màu trắng và được xây bằng sa thạch theo kiểu tân cổ điển, số nhà 1600 trên Đại lộ Pennsylvania NW ở Washington, D.C.. Nhà Trắng dùng để chỉ chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm, cúng chính là nơi làm việc chính của các tổng thống Hoa Kỳ.

Tòa nhà này được xây dựng với mục đích để dành riêng cho ông George Washington, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lên tòa dinh thự hành pháp nổi tiếng này. Tuy nhiên khi chưa kịp hoàn thành Tổng thống đã qua đời vào cuối năm 1799 nên không ở trong Nhà Trắng.

 

 

Vì phần lớn cấu trức của Nhà Trắng nằm ẩn dưới mặt đất nên hầu hết khách du lịch Mỹ không thể nhận ra được nơi đây rộng lớn đến mức nào. Diện tích sàn của Nhà Trắng là 5.100 m² trong khuôn viên rộng khoảng 7 ha, gồm 6 tầng. Bên trong toà nhà có đến 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ được chia thành 132 phòng ở, phòng làm việc, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi. Để đi lại trong toà nhà mọi người có thể sử dụng 8 cầu thang bộ và 3 thang máy. Tòa nhà nhà có 1 sân tennis, 1 đường bowling, 1 đường chạy, 1 hồ bơi và 1 rạp chiếu phim để phục vụ các nhu cầu giải trí và luyện tập.

 

 

Nhà Trắng như ngày nay không phải hoàn toàn từ thiết kế ban đầu mà đã trải qua các quá trình cải tạo, tu sửa. Đầu thế kỷ 20, một số kiến trúc phụ được thêm vào hai bên toà nhà chính nhằm đáp ứng số lượng nhân viên ngày càng gia tăng. Ở Cánh Tây có căn phòng nổi tiếng toàn thế thới – đó là phòng Bầu dục (văn phòng tổng thống) và văn phòng các viên chức cao cấp, có sức chứa 50 người. Ở đó cũng có Phòng Nội các, nơi hội họp của Hội đồng Bộ trưởng Hoa Kỳ, và Phòng Tình huống Nhà Trắng. Những người thuộc ban nhân viên Tổng thống thì làm việc ở toà nhà văn phòng hành pháp Eisenhower kế cận.

 

 

Để phục vụ các quan chức và nhân viên làm việc tại đây cần tới 5 đầu bếp cao cấp làm việc toàn thời gian.

Cánh Đông là nơi dành cho các văn phòng phụ, được thêm vào năm 1942. Cánh Đông đôi khi được dùng để đặt văn phòng và là nơi làm việc cho ban nhân viên của Đệ nhất phu nhân.

 

 

Tầng 2 của Nhà Trắng là nơi ở của gia đình Tổng thống Mỹ. Vì vậy, các chuyện ma ở đây chủ yếu liên quan đến các đời tổng thống và gia đình họ. Một trong những chuyện ma được thêu dệt nhiều nhất là hồn ma của Tổng thống Abraham Lincoln và cả Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt. Thậm chí, Tổng thống Truman còn từng tuyên bố nghe thấy tổng thống Lincoln bước ngoài hành lang và gõ cửa phòng ngủ của mình.

Phòng ngủ tầng hai là nơi gia đình Tổng thống Mỹ cũng như khách của họ nghỉ ngơi.

 

 

Một đôi vợ chồng – khách của ông chủ Nhà Trắng, từng nghỉ đây khẳng định, họ nhìn thấy hồn ma của một người lính Anh cố gắng đốt giường của họ. Người ta đồn rằng người lính này chính là người tìm cách phóng hóa thiêu cháy Nhà Trắng trong cuộc chiến tranh năm 1812.

Những chuyện như vậy chỉ càng khiến kiến trúc tuyệt đẹp này trở nên hấp dẫn hơn, biến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Washington DC,với hơn 5.000 du khách Mỹ mỗi ngày.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)