(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P25 - Shane Confectionery (Pennsylvania) : Xưởng kẹo tồn tại suốt 160 năm lưu giữ niềm vui bình dị của bao thế hệ tại Mỹ

30-11-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Shane Confectionery là một cửa hàng kẹo và nhà sản xuất kẹo của Mỹ, tọa lạc tại số 110 Market Street ở Philadelphia, Pennsylvania. Hiện thuộc sở hữu của Ryan và Eric Berley, cửa hàng được coi là doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo hoạt động lâu nhất ở Hoa Kỳ, khi bắt đầu kinh doanh từ năm 1863. Cửa hàng nổi tiếng là nơi làm ra những món đặc sản truyền thống của địa phương bao gồm sôcôla kem bơ và những viên kẹo đồ chơi có nhiều hình dạng độc đáo của Pennsylvania.

 

 

Kể từ năm 1863, kẹo và nguyên liệu làm kẹo đã được sản xuất hoặc bán tại cơ sở tại 110 Phố Chợ (ban đầu được gọi là Phố Cao), ở Philadelphia, Pennsylvania. Vị trí này là một phần của ngành công nghiệp sản xuất kẹo đang hoạt động phát triển bên cạnh việc buôn bán đường. Năm 1910, bang Philadelphia là nơi có tới 1,200 cửa hàng bánh kẹo.

 

 

Các thành viên của gia đình điều hành một số cơ sở trong khu vực bắt đầu từ những năm 1840. Samuel L. Herring mở cơ sở kinh doanh cung cấp bánh kẹo bán buôn tại 112 Market vào những năm 1850, mở rộng đến 110 Phố Market vào năm 1863. Những mặt hàng nổi bật tại đây bao gồm hạnh nhân và đậu phộng đã bóc vỏ, quả sung, chà là, kẹo dừa, kẹo rượu sô cô la, v.v. Sau Nội chiến Hoa Kỳ, người con trai là Benjamin W. Herring tiếp quản công việc kinh doanh. Benjamin W. Herring đã hợp tác với một trong những nhân viên của cha mình, thợ làm bánh kẹo Daniel S. Dengler. 

 

 

Vào năm 1897, Anh em nhà Berley đã mua bộ sưu tập khuôn kẹo đồ chơi Clear cổ của trong một buổi đấu giá tại địa phương. Kể từ đó, cửa hàng đã bắt đầu bán những mô hình kẹo đồ chơi từ kẹo đường mạch nha. 

Daniel S. Dengler và con trai của ông, Frank Dengler, tiếp tục điều hành công việc kinh doanh cho đến năm 1899, khi họ bán tòa nhà cho William T. Wescott. Năm 1910, Wescott chuyển đến New Jersey, bán doanh nghiệp cho Edward R. Shane. Công việc kinh doanh của gia đình được tiếp quản bởi con trai của Edward là Barry Shane vào năm 1983. Gia đình Shane đã điều hành địa điểm này như một doanh nghiệp bán lẻ trong 99 năm tiếp theo.

 

 

Năm 2010, doanh nghiệp được mua lại bởi anh em Ryan và Eric Berley. Những người chủ mới đã chọn giữ lại tên "Shane Confectionery",  khôi phục tòa nhà và giữ nguyên bản cách thiết kế, bao gồm các vật dụng cổ điển như cân và máy tính tiền. Họ sử dụng máy móc nguyên bản đã được phục hồi và các công thức làm bánh kẹo thủ công truyền thống để làm ra nhiều loại kẹo cũ. Ví dụ, máy đánh kem bơ bằng gang hiện nay tại cửa hàng đã được Edward Shane sử dụng vào những năm 1920. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)