(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P30 - Sturgis Pretzel House (Pennsylvania) : Nơi bán những chiếc bánh pretzel với công thức bí truyền hơn 160 năm

06-12-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Tiệm bánh Julius Sturgis Pretzel nằm ở Lititz lịch sử, Pennsylvania, ở giữa Đất nước Hà Lan Pennsylvania xinh đẹp. Du khách có thể tham quan tiệm bánh quy pretzel, tham gia một bài học thực hành về cách xoắn bột bánh, quan sát những người thợ làm bánh tại tiệm xoắn những chiếc bánh bằng tay và cuối cùng là mua sắm những món ăn ngon và quà lưu niệm trong cửa hàng.

 

 

Sturgis Pretzel House ở Lititz, Pennsylvania, được thành lập vào năm 1861, là tiệm bánh quy xoắn (pretzel ) thương mại lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Tiệm bánh Pretzel Julius Sturgis vẫn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bánh quy xoắn và là một điểm thu hút khách du lịch.

Năm 1850, Julius Sturgis sở hữu một lò bánh mì ở Lititz. Năm đó, ông cung cấp bữa tối cho một người đàn ông vô gia cư. Theo ghi chép, người đàn ông vô gia cư đã đi một chặng đường xe để tìm kiếm thức ăn và việc làm; tuy nhiên, Julius không có sẵn một công việc nào, nhưng ông vẫn cho người đàn ông vô gia cư một chỗ ở và những bữa ăn tử tế.

 

 

Đổi lại, người đàn ông đưa cho Julius một công thức làm bánh quy cây xoắn (pretzel). Tuy chưa bao giờ nướng bánh quy trước đây, nhưng ông đã thử nghiệm công thức này với gia đình và bổ sung bánh quy pretzel  vào tiệm bánh của mình. Đến năm 1861, công thức này đã trở nên phổ biến đến mức Julius ngừng làm bánh mì và chuyển hoàn toàn sang kinh doanh pretzel.

 

 

Cho đến ngày nay, gia đình Sturgis vẫn nướng bánh quy theo công thức mà Julius đã sử dụng để bắt đầu tiệm bánh quy của mình vào năm 1861. Marriott Sturgis, sinh năm 1910, là cháu trai của Julius. Anh ấy có biệt danh là "Tom Sturgis" vì anh ấy đã làm việc cùng với chú của mình là Tom Keller và họ có phong cách làm bánh giống nhau. Gia đình Tom chuyển đến Reading, Pennsylvania, nơi Tom tiếp tục làm việc trong các tiệm bánh quy cây, cuối cùng anh ấy — cùng với anh trai Correll — mở tiệm bánh quy pretzel của riêng họ vào năm 1936 có tên là Sturgis Brothers. Tuy nhiên, Tom đã phải đóng cửa Sturgis Brothers do Thế chiến II.

 

 

Sau khi phục vụ trong một nhà máy sản xuất vũ khí trong cuộc chiến đó, Tom Sturgis tiếp tục ngành làm bánh quy và mở một tiệm bánh khác có tên Tom Sturgis Pretzels. Doanh nghiệp vẫn hoạt động cho đến ngày nay, do cháu trai của Tom, Bruce Sturgis, điều hành. Gia đình Sturgis cũng quản lý tiệm bánh quy pretzel  nguyên bản của Julius Sturgis.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)