(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P58 - Smith-Worthington (Connecticut) : Nơi cuối cùng trên đất Mỹ lưu giữ phương pháp làm yên ngựa thủ công

13-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Xưởng yên ngựa Smith-Worthington được thành lập bởi Normand Smith và đã hoạt động liên tục từ năm 1794, và là xưởng sản xuất yên ngựa lâu đời nhất vẫn còn hoạt động ở Hoa Kỳ. Khẩu hiệu của nó tuyên bố: "Những người làm yên ngựa kể từ khi Washington là Tổng thống."

Smith Worthington là "một công ty nổi tiếng và được kính trọng," James Hutchins, nhà sử học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Washington, D.C. Hutchins đang biên soạn hai danh mục Smith Worthington thế kỷ 19 thành một cuốn sách. “Bất cứ ai biết về yên cương đều biết về Smith Worthington” ông nói.

Vào thời hoàng kim của những năm 1800, công ty có khoảng 1.200 nhân viên, lấp đầy một số tòa nhà ở Hartford và có chi nhánh ở New Orleans và New York.

 

 

Trong những năm qua, số nhân viên đã giảm xuống còn bảy người, trong đó có ba người làm yên ngựa, và công việc kinh doanh hoạt động bên ngoài một nhà kho thoáng mát chất đầy các hộp các tông chứa đầy đồ dùng của thế giới ngựa.

Năm 1794, hãng chuyên sản xuất yên ngựa cho phụ nữ, loại yên ngựa "được tính toán để vừa thoải mái vừa đẹp". Nhưng với sự ra đời của ô tô và việc công nghiệp hóa ngành sản xuất yên ngựa, công ty đã phát triển thành một nhà cung cấp chuyên biệt về yên ngựa và dây nịt da kiểu Anh.

Ngoài ra, Smith Worthington nhập khẩu và phân phối yên ngựa do hãng sản xuất tại Walsall, Anh. Công ty được quản lý trong  hơn 100 năm bởi những hậu duệ trực tiếp của người sáng lập Norman Smith. Nó được chuyển vào năm 1928 cho người quản lý chi nhánh kinh doanh ở Thành phố New York, John Allen Roberts.

 

 

Qua nhiều thập kỷ, công ty dần thích nghi với những sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường và mở rộng sản xuất thêm  đồ da dùng trong quân sự, cũng như dây cương cho nhiều loại động vật, từ lạc đà và voi đến đà điểu, hải cẩu và chó. Năm 1958, Smith-Worthington được thăm bởi Mohammad Reza Pahlavi, shah của Iran, người đã đặt hàng 12 chiếc yên ngựa làm riêng cho ngựa trong cung điện của mình. Ngày nay, khách hàng có thể tiếp tục đặt hàng cả yên ngựa thiết kế riêng và mẫu làm sẵn từ xưởng.

Những chiếc yên ngựa của Smith Worthington  được thiết kế để tạo sự thoải mái cho cả ngựa và người cưỡi trong thời gian dài và có thêm các phụ kiện, chẳng hạn như vòng đồng cho túi yên, dây thừng và gậy đêm. Phải mất một tuần để làm một yên xe trong một quy trình hầu như không sử dụng máy móc.  Yên ngựa được bán với giá từ 1.000 đến 1.300 đô la mỗi chiếc.

Hiện nay, phòng trưng bày của Smith-Worthington trên Đại lộ Homestead tràn ngập mùi hương ngọt ngào của da thuộc. Cửa hàng bằng gỗ gụ và màu nâu cà phê, từ sàn nhà bằng gỗ bóng loáng cho đến vô số yên ngựa treo trên xà nhà.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)