(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P59 - John B. Stetson Company (Pennsylvania) : Thương hiệu làm mũ cao bồi, biểu tượng của miền viễn Tây nước Mỹ trong suốt 158 năm

14-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Những người yêu mũ có lẽ cũng không quá xa lạ với nhà Stetson- một trong những thương hiệu hàng đầu của Mỹ với truyền thống hơn 150 năm tuổi.

Công ty John B. Stetson được thành lập ở Philadelphia, Pennsylvania, vào năm 1865 khi John B. Stetson quyết định sản xuất hàng loạt chiếc mũ giống như chiếc mũ mà ông đã tự tạo cho mình khi cần thiết trong một chuyến thám hiểm phương Tây dài ngày. "Stetson's Boss of the Plains", với chóp mũ cao và vành phẳng rộng, đã trở thành nguyên mẫu cho tất cả các thiết kế mũ cao bồi khác.

Mũ Stetson được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó – ông John B. Stetson, sinh năm 1830 tại New Jersey, Mỹ và là con áp úp của một gia đình có truyền thống làm mũ gồm 13 người con.

 

 

Từ khi còn nhỏ, John B Stetson đã được định hướng theo nghề làm mũ của cha (ông Stephen Stetson) cho đến khi được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh lao và chỉ có thể sống được thêm vài năm tuổi trẻ trước khi từ giã cõi đời.

Không còn cách nào khác ngoài chấp nhận sự thật nghiệt ngã, Stetson quyết định rời quê hương và nghề làm mũ để dành cơ hội cuối đời khám phá Miền Tây nước Mỹ. Cuối cùng, ông dừng chân tại St. Joseph, Missouri- một trạm thông thương buôn bán đồ nghề (giầy, mũ, áo…) cho những kẻ đi tìm vàng tại Pike's Peak và miền viễn Tây.

Vào những năm 1860, do không thể nhập ngũ trong cuộc chiến tranh dân sự vì quá ốm yếu, Stetson lao mình vào cuộc thám hiểm Pike's Peak của những kẻ đi tìm vàng và thật bất ngờ sức khoẻ của ông ngày càng được cải thiện.

 

 

Ông đã tự tạo cho mình chiếc mũ để chống chọi với những cơn mưa như trút và cái nắng thiêu đốt nơi hoang dã. Chiếc mũ ông tạo ra đó có thể coi là phiên bản đầu tiên của những chiếc mũ Miền tây mà sau này đã đi vào huyền thoại của thương hiệu Stetson, và trở thành vật bất li thân của những người đi đào vàng.

Sau một năm thử tìm vận may đào vàng tại Pike's Peak, Stetson rời đến Philadelphia vào năm 1865, thuê một căn phòng nhỏ và thành lập công ty John B. Stetson chỉ với vẻn vẹn 100 đô la làm vốn liếng mua dụng cụ và da thuộc.

Sau một vài mẫu mũ thiết kế không thành, Stetson đã sáng tạo ra kiểu mũ vành to với chóp mũ cao 10cm và vành rộng 10cm. Khi phát minh mới không được người Miền Tây đón nhận, ông đã tìm cách mang tiếp thị sản phẩm của mình sang phía Tây Nam nước Mỹ, nơi nó nhanh chóng được chào đón và được mệnh danh là “Boss of the Plains”. Stetson vẫn bền bỉ theo đuổi nghề mũ và liên tục nhận được những đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới.

 

 

Dù đã qua đời nhưng những sáng kiến của ông vẫn được truyền đến tận ngày nay. Những người thừa kế của ông lần lượt cho ra đời những chiếc mũ đã đi vào huyền thoại như mũ quả dưa, mũ phớt mềm, mũ nỉ mềm và đặc biệt là mũ cao bồi nổi tiếng.

Không chỉ sản xuất mũ cho các quý ông, Stetson cho ra đời chiếc mũ dành cho nữ đầu tiên vào năm 1930. Sau đó ông liên tục giới thiệu những bộ sưu tập với mẫu mã, kiểu dáng quyến rũ và thời thượng như mũ nồi, mũ ba sừng hay mũ chuông.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)