(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P65 - M&S Schmalberg: Công xưởng cuối cùng làm hoa vải thủ công tại thành phố New York

02-02-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Công ty M&S Schmalberg tọa tại giữa lòng thành phố New York hoa lệ có tuổi đời gần 100 năm. Là doanh nghiệp chế tác hoa thủ công cuối cùng còn hoạt động của thành phố, họ đang nỗ lực bảo tồn nghề nghiệp truyền thống này.

Công ty Schmalberg toạ lạc tại Khu May Mặc lâu đời nằm giữa trung tâm thành phố New York, và là doanh nghiệp cuối cùng vẫn còn duy trì xưởng đặc chế hoa thủ công trong toàn thành phố. Những bông hoa được những nghệ nhân chuyên nghiệp tạo tác bằng tay, sử dụng những kỹ thuật truyền thống và các loại khuôn cổ đã được từ gia đình truyền lại từ xa xưa.

 

 

Công ty được thành lập bởi hai anh em Morris và Sam Schmalberg vào năm 1916, khi Khu May Mặc, tại New York được coi là kinh đô sản xuất thời trang của thế giới. Khi các công ty đối thủ cuối cùng tại New York phải đóng cửa, rất nhiều lần ông Morris đã mua lại những công cụ cũ của họ. Hiện nay, có thể khẳng định không một ai sở hữu công xưởng có thể chế tác ra hàng ngàn, hàng chục ngàn mẫu sản phẩm hoa vải như M&S Schmalberg. Công ty còn sở hữu một quy trình chế tác hoa thủ công rất đặc biệt, quy trình này cho phép họ chế tác ra những sản phẩm hoa tinh xảo cho khách hàng.

Anh Brand, người chủ hiện tại, giải thích rằng công ty có thể sản xuất hoa trên các loại vải của riêng họ, hoặc từ vải của khách hàng. Và sau đó, công ty sẽ cắt chất liệu thành từng tấm và đổ chất làm cứng vải lên đó để tạo thành một dạng “thân” cho thớ vải, giúp cho vải trở nên ổn định và dễ định hình hơn khi được đặt vào trong khuôn. Cách làm này cũng giúp giữ được hình dạng của vải tốt hơn khi ép các khuôn dập nổi lên vải.

Anh Brand giải thích thêm, trước đây, những người công nhân sẽ sử dụng máy cắt bế cổ điển và sử dụng một chiếc búa cao su — xoay mạnh trên khuôn — để cắt vải. “Chừng nào tôi còn sống, thì công ty chúng tôi sẽ không làm như thế,” anh chia sẻ.

 

Nguồn hình: customfabricflowers.com

Để làm cho quy trình dễ dàng hơn và ít nguy hiểm hơn, công ty đã cưa phần tay cầm dài ra khỏi khuôn và hiện đang sử dụng một máy cơ để cắt vải tự động. “Chúng tôi vẫn sử dụng quy trình cơ bản, nhưng chúng tôi đã hiện đại hóa nó. Nó an toàn hơn; nhanh hơn và hiệu quả hơn”.

Sau đó vải được dập nổi bằng các khuôn cổ điển bên trong một máy ép thủy lực điện đã được cải tiến. Người vận hành chỉ cần đặt các cánh hoa vào đĩa và ấn một cái nút ở bên hông, cho phép máy ép các bông hoa thành những hình thù độc đáo.

Công ty đã cho ra đời rất nhiều loại hoa từ nhiều chất liệu: lụa, polyester tổng hợp, da, da lộn, cotton, nhung, nỉ, và vải dán, nhưng đều có thể sử dụng hầu hết mọi loại vải cho việc làm hoa. Công ty Schmalberg đã cộng tác với rất nhiều hãng thiết kế thời trang hàng đầu như Vera Wang, Marchesa, Oscar de la Renta, Ralph Lauren, và J. Crew. Công ty cũng đồng thời chế tác các loại hoa dành cho tác phẩm sân khấu và chương trình truyền hình — thông thường được dùng để chế tạo trang phục hoặc tạo hình những bông hoa cắm trong bình — giống như trong bộ phim “The Gilded Age” (Tạm dịch: Thời đại vàng) và “The Marvelous Mrs. Maisel” (Tam dịch: Quý cô Maisel kỳ diệu).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)