(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P69 - Carlisle & Finch (Ohio) : Nơi làm nên những toa xe lửa đồ chơi đầu tiên của nước Mỹ

07-02-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Carlisle & Finch là nhà sản xuất thiết bị hàng hải được thành lập vào năm 1893 hoặc 1894 tại Cincinnati, Ohio, nơi vẫn có trụ sở chính kể từ năm 2021. Các sản phẩm chính của công ty trong suốt lịch sử là đèn rọi, chủ yếu dành cho các ứng dụng hàng hải. Công ty cũng sản xuất đèn hiệu điều hướng được sử dụng trong sân bay và ngọn hải đăng. Ngoài ra, Carlisle & Finch còn được biết đến với tư cách là nhà sản xuất và cải tiến tàu hỏa đồ chơi trong những năm đầu thành lập công ty.

Công việc kinh doanh được bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 1893 bởi Robert S. Finch và Morten Carlisle. Cả hai đều khoảng 21 tuổi và có bằng cao đẳng kỹ thuật. Doanh nghiệp ban đầu là một cửa hàng sửa chữa, Văn phòng chi nhánh Cincinnati của General Electric Co.

Một trong những sản phẩm đầu tiên của Carlisle & Finch là đồ chơi mô hình xe lửa chạy điện và họ là công ty đầu tiên sản xuất chúng ở Mỹ. Các đoàn tàu gỗ và kim loại bước vào thị trường  1897. Chúng cao khoảng 14 cm và chạy trên đường ray kim loại với các thanh ray cách nhau 5,1 cm. Ý tưởng này đã được phát triển đến một mức độ vượt bậc và chẳng mấy chốc, tất cả các loại động cơ xe lửa và ô tô đồ chơi đã được sản xuất. Tất cả đều hoạt động trên đường ray khổ 5,1 cm và tất cả đều được làm từ kim loại và được thiết kế với độ chi tiết và hoàn thiện cao. 

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Trong thời kỳ đỉnh cao của ngành kinh doanh tàu điện đồ chơi, công ty đã tuyển dụng khoảng 120 nhân viên. Bên cạnh xe lửa đồ chơi, nhiều sản phẩm điện mới lạ khác đã được sản xuất và bán như ô tô, thuyền, máy bay nghiêng, bộ thí nghiệm điện và khoa học từ tính, v.v., cũng như máy phát điện chạy bằng nước để cung cấp năng lượng cho đồ chơi.

Đèn pha hồ quang mở đầu tiên được công ty thiết kế, sản xuất và bán vào khoảng ngày 1 tháng 7 năm 1895, một hoặc hai năm sau khi R.S. và M.C. đang kinh doanh.  Vào đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất, Công ty chỉ có thể có thể sản xuất và cung cấp đèn pha, nhiều hợp đồng đã nhận được từ Chính phủ Hoa Kỳ cũng như các đơn đặt hàng lớn từ nước ngoài như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Na Uy, Nga, và những người khác.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Kể từ thời điểm đó vào năm 1895, Công ty Carlisle & Finch đã trở thành công ty hàng đầu thế giới về sản xuất đèn pha chất lượng cao. Công ty đã nâng cao danh tiếng của mình với tư cách là người dẫn đầu ngành khi đi tiên phong trong việc phát triển đèn rọi hồ quang xenon cường độ cao.

Ngày nay, Công ty đang được điều hành bởi thế hệ gia đình thứ tư gồm 2 anh em, Kurtis B. Finch – Chủ tịch và Garth S. Finch – Phó chủ tịch cấp cao. Chủ sở hữu/nhóm quản lý này đang tiếp tục dẫn dắt Công ty duy trì tiêu chuẩn cho Hải quân Hoa Kỳ và Cảnh sát biển (bao gồm hỗ trợ chiếu sáng ven biển), các ngành công nghiệp hàng hải thương mại quốc gia và quốc tế, cũng như các nhà đóng du thuyền uy tín nhất thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)