(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P86 - C.F. Martin & Company (New York) : Nơi thổi hồn âm nhạc vào những cây ghi-ta hơn trăm năm tuổi

27-02-2023

(kyluc.vn – uskings.us) C. F. Martin & Co. thuộc sở hữu và điều hành của một gia đình kể từ khi cây đàn guitar đầu tiên xuất hiện trên bàn làm việc đầu tiên của Christian Frederick Martin vào năm 1833. Sáu thế hệ của gia đình Martin đã lèo lái công ty vượt qua vô số thay đổi trên thế giới và trong lĩnh vực âm nhạc. Mỗi thế hệ đã truyền lại cho thế hệ tiếp theo những điều quan trọng nhất: cống hiến cho nghề thủ công, làm việc cẩn thận và kiên nhẫn, duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, có tầm nhìn xa và bảo vệ môi trường.

C.F. Martin & Company (thường được gọi tắt là Martin) là một nhà sản xuất đàn guitar của Mỹ được thành lập vào năm 1833 bởi Christian Frederick Martin. Công ty được đánh giá cao về guitar acoustic và là nhà sản xuất flat-top guitar (đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cây guitar có mặt đàn phẳng (flat)).

 

 

Công ty cũng đã sản xuất đàn mandolins và tiples, cũng như một số mẫu guitar điện và bass điện, mặc dù không có nhạc cụ nào trong số này vẫn đang được sản xuất. Công ty là nơi đầu tiên giới thiệu nhiều tính năng đặc trưng của đàn flat-top  guitar acoustic dây thép hiện đại. Những đổi mới có ảnh hưởng của Martin bao gồm kiểu thân Dreadnought và thanh giằng vỏ sò.

 

 

Trụ sở chính và nhà máy chính của công ty được đặt tại Nazareth, Pennsylvania, nằm trong vùng Thung lũng Lehigh của bang. Nhà máy ban đầu trên Phố North được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia kể từ năm 2018. Tòa nhà này không còn là nơi sản xuất nữa, thay vào đó là một cửa hàng làm đàn có tên là Guitar Maker's Connection. Trụ sở chính hiện tại trên Phố Sycamore bao gồm Bảo tàng Guitar Martin, nơi trưng bày hơn 170 cây đàn guitar do công ty sản xuất trong suốt lịch sử của nó. Du khách có thể xem hình ảnh của những người sở hữu đàn guitar nổi tiếng, chơi thử một số cây đàn hoặc tham quan nhà máy.

 

 

Các loại nhạc cụ do Martin sản xuất bao gồm đàn ghi-ta acoustic và đàn ukulele dây thép và cổ điển. Công ty cũng sản xuất nhạc cụ và dây ở Navojoa, Mexico. Hiện nay, công ty sản xuất khoảng 193 cây đàn guitar mỗi ngày.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)