(Uskings) Top những doanh nghiệp truyền thống có lịch sử lâu đời tại Hoa Kỳ - P88 - Maneki (New York) : Nơi đưa tinh hoa ẩm thực sushi của Nhật Bản đến Hoa Kỳ

01-03-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Maneki là một nhà hàng Nhật Bản ở khu Japantown của Khu Quốc tế ở Seattle, Washington, mở cửa vào năm 1904 với tư cách là quán sushi đầu tiên trong thành phố. Một số người cho rằng đây là nhà hàng châu Á lâu đời nhất ở Bờ Tây Hoa Kỳ và nó được công nhận là một trong những nhà hàng sushi lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Maneki là một biểu tượng của Seattle — trong năm hoạt động thứ 113, đây là một trong những nhà hàng Nhật Bản lâu đời nhất trong cả nước. Trong một ngành mà hơn 60% cơ sở độc lập đóng cửa trong năm đầu tiên, Maneki có một di sản về khả năng phục hồi — sống sót qua Thế chiến II và sự giam giữ của người Mỹ gốc Nhật.

 

 

Nhà hàng được đặt theo tên của Maneki-neko. Khi nhà hàng lần đầu tiên mở cửa vào năm 1904, nó có hình dạng giống như một lâu đài Nhật Bản và nhân viên mặc kimono. Không gian có thể chứa tới năm trăm khách hàng. Tokuji Sato đã mua nhà hàng vào năm 1923.

Vào đầu những năm 1960, Sato giao quyền sở hữu cho con gái mình, "Shi-chan" Virginia Ichikawa. Năm 1960, Fusae Yokohama bắt đầu làm nhân viên pha chế tại nhà hàng. Trong những năm qua, Yokohama được nhân viên và khách hàng thường xuyên gọi là "Mẹ". Năm 1978, gia đình Nakayama mua lại nhà hàng. Năm 1998, chủ sở hữu Kozo Nakayama qua đời và để lại nhà hàng cho vợ ông, Jean Nakayama.

 

 

Phong cách trang trí dọc các bức tường của Maneki thể hiện một cái nhìn thoáng qua về lịch sử của nó; những bức ảnh đen trắng, những mẩu báo và rất nhiều hình mèo Maneki-neko - chú mèo tượng trưng cho tên gọi của nhà hàng với một bàn chân giơ lên, vẫy gọi khách hàng và cầu may mắn.

“Tôi nghĩ chìa khóa để Maneki tồn tại lâu dài chính là khách hàng của chúng tôi,” Nakayama nói. “Đôi khi có ba thế hệ đi qua cửa. Tôi được nhìn thấy họ khi còn là những đứa trẻ, ngồi trên ghế ô tô, qua trung học cơ sở, đến tuổi 16 ngọt ngào của họ - khi tôi xem ngày... tôi có vinh dự được nhìn thấy điều đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)