(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P11 - Susan B. Anthony (Massachusetts) : Cuộc đời của người phụ nữ sống và đấu tranh vì quyền của phụ nữ

01-04-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Susan Brownell Anthony (15 tháng 2 năm 1820 - 13 tháng 3 năm 1906) là một nhà cải cách xã hội Mỹ và nhà hoạt động vì quyền bầu cử phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong phong trào bầu cử của phụ nữ. Sinh ra trong một gia đình Quaker cam kết bình đẳng xã hội, bà đã thu thập kiến nghị chống nô lệ ở tuổi 17. Trong năm 1856, bà trở thành đại diện của bang New York cho Hiệp hội Chống Nô lệ Hoa Kỳ.

Câu nói: "Không người đàn ông nào được quản trị người phụ nữ nếu không có được sự đồng ý của người phụ nữ" đã đi vào lịch sử cùng với cuộc đời và sự nghiệp của Susan B. Anthony. Câu nói này hàm ý đầy đủ lý tưởng mà người phụ này theo đuổi coi như sứ mệnh của cuộc đời mình.

 

 

Susan B. Anthony sinh ngày 15/2/1820 ở bang Massachusetts, là cô con gái thứ 2 trong 7 người con của một gia đình theo Giáo Hữu hội, một nhóm phái trong Thiên chúa giáo. Những người theo giáo phái này theo đuổi ước vọng đấu tranh chống phân biệt đối xử. Ngay khi mới 17 tuổi, Susan B. Anthony đã tích cực vận động tập hợp chữ ký của dân chúng ủng hộ Phong trào phản đối chiếm hữu nô lệ. Năm 1826, gia đình Susan B. Anthony chuyển đến sinh sống ở bang New York. Susan B. Anthony cùng các anh chị em được bố mẹ dạy học ở nhà và truyền thụ những quan điểm về xã hội và cuộc sống vượt ra ngoài phạm vi chật hẹp đương thời ở nước Mỹ.

Sự kiện làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Susan B. Anthony là Hội nghị toàn quốc đầu tiên vì quyền của phụ nữ ở nước Mỹ, tổ chức năm 1848 tại bang New York. Kết quả của hội nghị là một bản tuyên ngôn bao gồm 18 điểm chỉ ra rõ những bất công đối với phụ nữ và đưa ra yêu sách đòi đảm bảo cho phụ nữ tất cả mọi quyền bình đẳng như nam giới, trong đó có cả quyền bầu cử. Một trong những người đưa ra ý tưởng tiến hành sự kiện này là Elizabeth Cady Stanton.

 

 

Năm 1851, bà gặp Elizabeth Cady Stanton, người đã trở thành người bạn đời của bà và đồng nghiệp trong các hoạt động cải cách xã hội, chủ yếu trong lĩnh vực quyền phụ nữ. Năm 1852, họ thành lập Hiệp hội Phụ nữ Nhà nước New York sau khi Anthony bị ngăn cản không được phát biểu tại một cuộc họp về hưu vì cô ấy là phụ nữ. Năm 1863, họ thành lập Liên đoàn Quốc gia Trung thành Phụ nữ, tổ chức cuộc chạy đua kiến ​​thức lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho đến thời điểm đó, thu thập gần 400.000 chữ ký ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ.

Năm 1866, họ khởi xướng Hiệp hội Quyền bình đẳng Hoa Kỳ, vận động cho quyền bình đẳng cho cả phụ nữ và người Mỹ gốc Phi. Năm 1868, họ bắt đầu xuất bản một tờ báo quyền phụ nữ mang tên The Revolution. Năm 1869, họ thành lập Hiệp hội Quyền bầu cử Phụ nữ Quốc gia (National Woman Suffrage Association) như là một phần của sự tách ra trong phong trào phụ nữ. Năm 1890, việc chia tách này đã được chính thức hoá khi tổ chức của họ sáp nhập với Hiệp hội Nữ quyền Hoa Kỳ đối nghịch để thành lập Hiệp hội Tỷ lệ nữ Nữ Hoa Kỳ, với Anthony là lực lượng chính. Vào năm 1876, Anthony và Stanton bắt đầu làm việc với Matilda Joslyn Gage về thứ mà cuối cùng đã trở thành cuốn Lịch sử của Nữ quyền số sáu bộ.

Năm 1878, Anthony và Stanton sắp xếp Quốc hội để được trình bày với một sửa đổi cho phụ nữ quyền bỏ phiếu. Được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Aaron A. Sargent (R-CA), nó đã trở thành Sửa đổi thứ chín đối với Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1920.

Anthony đã đi khắp nơi để ủng hộ cuộc bầu cử của phụ nữ, cho khoảng 75 đến 100 bài phát biểu mỗi năm và làm việc trong nhiều chiến dịch của nhà nước. Bà đã làm việc quốc tế về quyền của phụ nữ, đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra Hội đồng Phụ nữ Quốc tế, vẫn còn hoạt động. Sinh nhật lần thứ 80 của bà được tổ chức tại Nhà Trắng theo lời mời của Tổng thống William McKinley. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thực sự được đưa vào đô xu la Mỹ 1979.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)