(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P25 - John Pierpont Morgan (Connecticut) : Napoleon của Phố Wall

19-04-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Một trong những chủ ngân hàng quyền lực nhất trong thời đại của ông, J.P. (John Pierpont) Morgan (1837-1913) đã tài trợ cho các tuyến đường sắt và giúp tổ chức U.S. Steel, General Electric và các tập đoàn lớn khác. Người bản địa Connecticut theo người cha giàu có của mình tham gia kinh doanh ngân hàng vào cuối những năm 1850, và vào năm 1871, ông thành lập quan hệ đối tác với chủ ngân hàng Philadelphia Anthony Drexel. Năm 1895, công ty của họ được tổ chức lại thành J.P. Morgan & Company, tiền thân của gã khổng lồ tài chính hiện đại JPMorgan Chase.

John Pierpont "J.P." Morgan (17/4/1837 – 31/3/1913) là nhà kinh doanh, tài chính, từ thiện và sưu tập nghệ thuật người Mỹ, và là người có vai trò to lớn trong nền tài chính và công nghiệp Hoa Kỳ cuối thế kỉ 19. Năm 1892, Morgan sắp xếp việc liên hợp hai công ty cơ điện lớn khi đó là Edison General Electric và Thomson-Houston Electric Company thành General Electric. 

Sau khi đầu tư tài chính vào việc sáng lập nên Công ty Thép Liên Bang (Federal Steel Company), ông tiếp tục sáp nhập nó với Carnegie Steel Company và nhiều công ty sắt thép khác vào thời điểm đó, bao gồm cả Công ty liên hiệp thép và cáp (Consolidated Steel and Wire Company) của William Edenborn, để lập nên United States Steel Corporation.

 

 

Trong suốt sự nghiệp của mình ở Phố Wall, J.P. Morgan đã đi đầu trong việc thành lập một số tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng bao gồm U.S. Steel, International Harvester và General Electric, những tập đoàn này sau đó nằm dưới sự giám sát của ông. Ông và các đối tác của mình cũng nắm giữ quyền kiểm soát trong nhiều doanh nghiệp Mỹ khác bao gồm Aetna, Western Union, Công ty ô tô Pullman và 21 tuyến đường sắt. 

Do mức độ thống trị của mình đối với nền tài chính Hoa Kỳ, Morgan đã có ảnh hưởng to lớn đối với các chính sách của quốc gia và các lực lượng thị trường làm cơ sở cho nền kinh tế của nước này. Trong cuộc Hoảng loạn năm 1907, ông đã tổ chức một liên minh các nhà tài phiệt để cứu hệ thống tiền tệ của Mỹ khỏi sự sụp đổ.

 

 

Trong giai đoạn thịnh vượng nhất trong sự nghiệp vào đầu những năm 90 của thế kỉ 19, Morgan và các đối tác đã đầu tư tài chính vào nhiều tập đoàn lớn và có tác động to lớn tới hệ thống tài chính và cả các thành viên trong Quốc hội Mỹ. Ông chủ trì quá trình liên kết các ngân hàng để chặn đứng cuộc khủng hoảng năm 1907, và đóng vai trò dẫn đầu trong Progressive Era. Những nỗ lực của ông trong việc hiện đại hóa và nâng cao năng suất lao động đã góp phần không nhỏ trong quá trình chuyển đổi nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Với tư cách là nhà tài chính hàng đầu của Kỷ nguyên Tiến bộ, sự cống hiến của J.P. Morgan cho sự hiệu quả và hiện đại hóa đã giúp thay đổi hình dạng của nền kinh tế Mỹ. Adrian Wooldridge mô tả Morgan là "chủ ngân hàng vĩ đại nhất" của Mỹ. Morgan qua đời ở Rome, Ý, trong giấc ngủ vào năm 1913 ở tuổi 75, để lại tài sản và công việc kinh doanh cho con trai ông, John Pierpont Morgan Jr. Người viết tiểu sử Ron Chernow ước tính tài sản của ông là 80 triệu USD (tương đương 2,2 tỷ USD vào năm 2021).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)