(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P27 - Elizabeth Cady Stanton (New York) : Người khởi xướng và thổi bùng phong trào nữ quyền trên thế giới

20-04-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Elizabeth Cady Stanton là một người theo chủ nghĩa bãi nô, nhà hoạt động nhân quyền và là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của phong trào quyền phụ nữ. Cô ấy xuất thân từ một hoàn cảnh đặc quyền, nhưng đã sớm quyết định đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Stanton đã hợp tác chặt chẽ với Susan B. Anthony—bà được cho là bộ não đằng sau cuộc ẩu đả của Anthony—trong hơn 50 năm để giành quyền bầu cử cho phụ nữ.

Elizabeth Cady Stanton (nhũ danh Cady; 12 tháng 11 năm 1815 – 26 tháng 10 năm 1902) là một nhà văn và nhà hoạt động người Mỹ, người lãnh đạo phong trào đấu tranh vì quyền phụ nữ ở Hoa Kỳ từ giữa đến cuối thế kỷ 19. Bà là lực lượng chính đằng sau Công ước Seneca Falls năm 1848, công ước đầu tiên được kêu gọi với mục đích duy nhất là thảo luận về quyền của phụ nữ và là tác giả chính của Tuyên bố về tình cảm của nó. Yêu cầu của cô ấy về quyền bầu cử của phụ nữ đã gây ra tranh cãi tại đại hội nhưng nhanh chóng trở thành nguyên lý trung tâm của phong trào phụ nữ. Cô cũng tích cực trong các hoạt động cải cách xã hội khác, đặc biệt là chủ nghĩa bãi nô.

 

 

Năm 1851, bà gặp Susan B. Anthony và hình thành mối quan hệ hợp tác kéo dài hàng thập kỷ, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của phong trào quyền phụ nữ. Trong Nội chiến Hoa Kỳ, họ đã thành lập Liên đoàn Quốc gia Trung thành của Phụ nữ để vận động xóa bỏ chế độ nô lệ và họ đã lãnh đạo tổ chức này trong cuộc vận động kiến nghị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho đến thời điểm đó. Họ bắt đầu một tờ báo có tên là Cuộc cách mạng vào năm 1868 để hoạt động vì quyền của phụ nữ.

Sau chiến tranh, Stanton và Anthony là những người tổ chức chính của Hiệp hội Quyền bình đẳng Hoa Kỳ, tổ chức vận động cho quyền bình đẳng cho cả phụ nữ và người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là quyền bầu cử. Khi Tu chính án thứ 15 của Hiến pháp Hoa Kỳ được đưa ra nhằm cung cấp quyền bầu cử chỉ dành cho đàn ông da đen, họ đã phản đối nó, nhấn mạnh rằng quyền bầu cử nên được mở rộng cho tất cả người Mỹ gốc Phi và tất cả phụ nữ cùng một lúc. Những người khác trong phong trào ủng hộ sửa đổi, dẫn đến chia rẽ.

 

 

Stanton trở thành chủ tịch của Hiệp hội Quyền bầu cử của Phụ nữ Quốc gia, mà bà và Anthony đã thành lập để đại diện cho cánh phong trào của họ. Khi sự chia rẽ được hàn gắn hơn hai mươi năm sau, Stanton trở thành chủ tịch đầu tiên của tổ chức thống nhất, Hiệp hội Quốc gia về Quyền bầu cử của Phụ nữ Hoa Kỳ. Đây phần lớn là một vị trí danh dự; Stanton tiếp tục làm việc về nhiều vấn đề về quyền của phụ nữ mặc dù tổ chức ngày càng tập trung chặt chẽ vào quyền bầu cử của phụ nữ.

 

 

Stanton là tác giả chính của ba tập đầu tiên của Lịch sử Quyền bầu cử của Phụ nữ, một nỗ lực to lớn để ghi lại lịch sử của phong trào, chủ yếu tập trung vào cánh của bà. Bà cũng là tác giả chính của cuốn Kinh thánh của phụ nữ, một cuộc kiểm tra quan trọng về Kinh thánh dựa trên tiền đề rằng thái độ của nó đối với phụ nữ phản ánh thành kiến ​​từ thời đại kém văn minh hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)