(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P32 - Grace Murray Hopper (New York) : " Người mẹ" thông thái của ngành lập trình máy tính

01-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Nữ Phó đề đốc Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, bà là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I và phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình.

Phó đề đốc Grace Murray Hopper (9 tháng 12 năm 1906 – 1 tháng 1 năm 1992) là một nhà khoa học máy tính Mỹ và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Là một người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, bà là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I và phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình.

Năm 1928, bà nhận bằng cử nhân trong môn toán học và vật lý tại trường Đại học Vassar. Bà nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Yale năm 1930 (toán và lý) và bằng tiến sĩ năm 1934 (toán). Bà bắt đầu dạy toán tại Đại học Vassar năm 1931, và bà trở thành trợ giáo sư năm 1941.

 

 

Năm 1943, bà gia nhập Hải quân Dự bị Hoa Kỳ và cộng tác với Howard Aiken trong việc phát triển máy tính Mark I. Bà là người đầu tiên viết một chương trình cho máy tính này. Sau chiến tranh, bà không còn tại ngũ trong Hải quân. Bà tiếp tục tham gia phát triển Mark II và Mark III trong lúc còn dự bị. Trong khi làm việc với Mark II, bà khám phá ra một con sâu bướm bị kẹt trong máy - một con bọ trong máy tính. Bà viết sự kiện này trong sổ tay (nay nằm tại Viện Smithsonian). Một số người cho rằng đây là nguồn của cụm từ "bọ máy tính", nhưng cụm từ này đã được sử dụng rộng rãi vào lúc đó.

Năm 1949, Hopper trở thành một nhân viên của Công ty Máy tính Eckert-Mauchly và tham gia việc phát triển máy UNIVAC I. Vào đầu thập niên 1950, công ty Remington Rand mua Eckert-Mauchly và bà đã phát triển trình biên dịch đầu tiên. Trình biên dịch này được gọi là trình biên dịch A và phiên bản đầu tiên là A-0. Bà còn phát triển nhiều trình biên dịch khác cho các ngôn ngữ lập trình ARITH-MATIC, MATH-MATIC và FLOW-MATIC.

 

 

Năm 1959, Hội nghị về hệ thống dữ liệu ngôn ngữ (CODASYL) đã quy tụ các chuyên gia máy tính từ ngành công nghiệp và chính phủ, Hopper là một trong những người dự hội nghị và thuyết trình về ngôn ngữ lập trình máy tính. Vào những năm 1970, Hopper đã vận động để Bộ Quốc phòng Mỹ thay thế hệ thống máy tính tập trung bằng mạng lưới nhỏ các máy tính, tiện lợi cho người sử dụng hơn.

Từ năm 1967 đến năm 1977, Hopper là Giám đốc Văn phòng Thông tin quy hoạch hệ thống Hải quân và năm 1973 Hopper được thăng cấp Đại úy và phát triển ngôn ngữ lập trình COBOL, từ đó Hopper có biệt danh “Amazing Grace” (Grace kinh ngạc) và biệt danh khác là “bà COBOL”.

 

 

Trong suốt cuộc đời của mình, Hopper đã được trao 40 bằng danh dự từ các trường đại học trên khắp thế giới. Một trường cao đẳng tại Đại học Yale đã được đổi tên để vinh danh bàbà. Năm 1991, bàbà nhận được Huân chương Công nghệ Quốc gia. Vào ngày 22 tháng 11 năm 2016, bà được Tổng thống Barack Obama truy tặng Huân chương Tự do của Tổng thống.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)