(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P4 - Martin Luther King, Jr. (Georgia) : Người tiên phong giải phóng "tiếng nói" của người da đen trên đất Mỹ

21-03-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Martin Luther King, Jr. (15 tháng 1 năm 1929 – 4 tháng 4 năm 1968) là Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hoà bình năm 1964. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. King được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hoà bình và thánh tử đạo.

Martin Luther King sinh ngày 15-1-1929 trong một gia đình có truyền thống làm mục sư cho nhà thờ Tin lành tại Atlanta. Năm 1954, ông trở thành mục sư dòng Baptist của Nhà thờ Tin lành Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Thần học. Ông cưới Coretta Scott tại Boston và lần lượt chào đón bốn thành viên trong gia đình.

 

 

Mục sư Martin Luther King đi vào lịch sử với nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bài diễn văn "Tôi có một ước mơ" được đọc ở Washington vào ngày 28-8-1963. Một giấc mơ mà ở đó "những đứa trẻ da đen và những đứa trẻ da trắng cùng nắm tay nhau như anh em một nhà".  Bài diễn văn lịch sử của Martin Luther King góp phần gây áp lực cho Quốc hội Mỹ thông qua Đạo Luật Dân quyền năm 1964, quy định phân biệt đối xử vì chủng tộc, màu da, tôn giáo hay giới tính là bất hợp pháp tại nước Mỹ.

King đã tham gia và lãnh đạo các cuộc tuần hành đòi quyền bầu cử, xóa bỏ phân biệt đối xử, quyền lao động và các quyền công dân khác. Ông giám sát cuộc tẩy chay xe buýt Montgomery năm 1955 và sau đó trở thành chủ tịch đầu tiên của Hội nghị Lãnh đạo Cơ đốc giáo miền Nam (SCLC). Với tư cách là chủ tịch của SCLC, ông đã lãnh đạo Phong trào Albany không thành công ở Albany, Georgia và giúp tổ chức một số cuộc biểu tình bất bạo động năm 1963 ở Birmingham, Alabama.

 

 

King là một trong những người lãnh đạo cuộc Tháng Ba năm 1963 tại Washington, nơi ông có bài phát biểu "Tôi có một giấc mơ" trên bậc thềm của Đài tưởng niệm Lincoln. Phong trào dân quyền đã đạt được những thành tựu pháp lý quan trọng trong Đạo luật Quyền Công dân năm 1964, Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 và Đạo luật Nhà ở Công bằng năm 1968.

SCLC đã thực hành các chiến thuật phản đối bất bạo động với một số thành công bằng cách lựa chọn một cách chiến lược các phương pháp và địa điểm tiến hành các cuộc biểu tình. Đã có một số cuộc đối đầu kịch tính với chính quyền theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, những người thường xuyên phản ứng dữ dội.

 

 

King đã bị bỏ tù nhiều lần. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) J. Edgar Hoover coi King là một người cấp tiến và biến ông trở thành đối tượng của COINTELPRO của FBI từ năm 1963 trở đi. Các đặc vụ FBI đã điều tra anh ta về các mối quan hệ cộng sản có thể có, theo dõi cuộc sống cá nhân của anh ta và bí mật ghi âm anh ta. Năm 1964, FBI đã gửi cho King một bức thư nặc danh đe dọa, mà ông ta hiểu là một nỗ lực khiến ông ta tự sát.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 1964, King đã giành giải Nobel Hòa bình vì chống lại sự bất bình đẳng chủng tộc thông qua phản kháng bất bạo động. Năm 1965, ông đã giúp tổ chức hai trong số ba cuộc tuần hành Selma đến Montgomery. Trong những năm cuối đời, ông đã mở rộng trọng tâm của mình sang việc phản đối nghèo đói, chủ nghĩa tư bản và Chiến tranh Việt Nam. Năm 1968, King đang lên kế hoạch chiếm đóng toàn quốc Washington, D.C., được gọi là Chiến dịch Người nghèo, thì ông bị ám sát vào ngày 4 tháng 4 tại Memphis, Tennessee. Sau cái chết của ông là quốc tang, cũng như sự tức giận dẫn đến bạo loạn ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ.

 

 

King đã được truy tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 1977 và Huân chương Vàng của Quốc hội vào năm 2003. Ngày Martin Luther King Jr. được thành lập như một ngày lễ ở các thành phố và tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1971; ngày lễ liên bang lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1986, thông qua đạo luật do Tổng thống Ronald Reagan ký. Hàng trăm đường phố ở Hoa Kỳ đã được đổi tên để vinh danh ông và Quận King ở Tiểu bang Washington đã được dành riêng cho ông. Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr. trên National Mall ở Washington, D.C., được khánh thành vào năm 2011.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)